Trong danh sách đề cử, thể thao Việt Nam có 2 ứng viên. Nguyễn Huy Hoàng giành 5 HCV môn bơi (400 m tự do, 800 m tự do, 1.500 m tự do, 200 m bướm, tiếp sức 4x200 m tự do) đồng thời phá 2 kỷ lục đại hội. Kình ngư quê Quảng Bình cũng là người vinh dự cầm Quốc kỳ dẫn đầu đoàn thể thao Việt Nam tại lễ khai mạc SEA Games 31.

Nguyễn Thị Oanh và Huy Hoàng được đề cử VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31 - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Oanh giành 3 HCV và phá 1 kỷ lục đại hội (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Trong khi đó, Nguyễn Thị Oanh có một kỳ SEA Games hết sức thành công trên sân nhà khi giành 3 HCV các nội dung 1.500 m nữ, 5.000 m nữ và 3.000 m vượt chướng ngại vật và thiết lập một kỷ lục đại hội mới.

Về phía các VĐV nước ngoài, được đề cử là nữ kình ngư Quah Jing Wen (Singapore) cùng nam tuyển thủ môn điền kinh Thái Lan Joshua Robert Atkinson. Nếu Quah Jing Wen đoạt 6 HCV (3 tiếp sức) và phá 1 kỷ lục SEA Games thì Joshua Robert Atkinson cũng là nhà vô địch ở các nội dung: 400 m, 800 m, tiếp sức hỗn hợp 4x400 m, tiếp sức 4x400 m nam.

Cả 4 gương mặt được đề cử đều thi đấu ở các môn trong hệ thống Olympic (điền kinh, bơi), nhóm 1 thuộc Hiến chương SEA Games. Danh tính VĐV nam, VĐV nữ xuất sắc nhất SEA Games 31 sẽ được công bố tại lễ bế mạc vào tối 23-5 tại Cung Điền kinh trong nhà Hà Nội.

Ngoài ra, lần đầu tiên, nước đăng cai SEA Games sẽ giới thiệu 1 VĐV có hoàn cảnh đặc biệt và đạt thành tích xuất sắc để Hội đồng thể thao SEA Games trao thưởng. Dự kiến, nữ võ sĩ Tô Thị Trang sẽ được nhận phần thưởng này khi cô là chủ nhân tấm HCV đầu tiên của thể thao Việt Nam tại đại hội và không lâu sau khi giành ngôi vô địch, cô phải quay về gia đình thọ tang cha vừa qua đời. Gia cảnh của Tô Thị Trang rất nghèo do làm nông rất vất vả, thu nhập thấp nhưng vẫn ủng hộ con gái rèn luyện và thi đấu để mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Đ.Linh