Cuộc bầu chọn VĐV - HLV tiêu biểu toàn quốc 2019 do Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic quốc gia, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thể thao Việt Nam tổ chức sáng 30-12 đã chính thức vinh danh VĐV điền kinh Nguyễn Thị Oanh, chủ nhân 3 tấm HCV cùng một kỷ lục tại SEA Games 30.

Nguyễn Thị Oanh: VĐV số 1 của thể thao Việt Nam 2019 - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang) - chủ nhân 3 HCV, 1 kỷ lục SEA Games 30

Số điểm tuyển thủ quê Bắc Giang giành được tại cuộc bầu chọn là 846 điểm, bỏ xa người về thứ hai là kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên (772 điểm) và người thứ ba, cũng là một gương mặt tỏa sáng trên đường đua xanh Đại hội thể thao Đông Nam Á 2019, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (704 điểm).

Nguyễn Thị Oanh: VĐV số 1 của thể thao Việt Nam 2019 - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Ánh Viên xếp thứ nhì trong danh sách VĐV tiêu biểu

Việc Nguyễn Thị Oanh "qua mặt" kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên – VĐV nữ xuất sắc của SEA Games 30 – có đôi chút bất ngờ nếu chỉ căn cứ vào số lượng HCV mà cả hai giành được. Không phủ nhận Ánh Viên vẫn là gương mặt xuất sắc khi cô "gánh" phần lớn chỉ tiêu HCV của đội tuyển bơi lội cũng như phần quan trọng trong chỉ tiêu thành tích chung của cả đoàn Thể thao Việt Nam, thế nhưng chính kình ngư quê Cần Thơ không chỉ một lần thừa nhận cô chẳng thể hài lòng với chính mình tại SEA Games 30.

Nguyễn Thị Oanh: VĐV số 1 của thể thao Việt Nam 2019 - Ảnh 3.

Nguyễn Huy Hoàng - kình ngư trẻ giành 2 chuẩn dự Olympic Tokyo 2020

Ở góc nhìn khác, danh sách VĐV tiêu biểu toàn quốc có đến 10 vị trí và thứ hạng chỉ mang tính tương đối. Xếp Ánh Viên thứ nhì chính là tạo động lực để cô mạnh mẽ trở lại như kỳ vọng của người hâm mộ và của chính cô. Trong khi đó, vị trí số 1 thuộc về Nguyễn Thị Oanh cũng không hề quá tầm khi cô có một năm thành công mỹ mãn. Cô giành đến 5 HCV tại các giải điền kinh quốc tế TP HCM và giải điền kinh vô địch quốc gia 2019 chỉ trong vòng 2 tháng trước khi chinh phục thành công các nội dung "siêu" khó tại SEA Games 30 là 1500m, 5.000m và 3.000m vượt chướng ngại vật.

Nguyễn Thị Oanh: VĐV số 1 của thể thao Việt Nam 2019 - Ảnh 4.

Nguyễn Quang Hải

Với thành tích lần đầu tiên giành HCV môn bóng đá nam tại SEA Games 30, hai thành viên đội tuyển U22 là Quang Hải và Hùng Dũng đã có tên trong danh sách 10 VĐV tiêu biểu ở các vị trí thứ 4 và 5. Năm nhà vô địch SEA Games khác được vinh danh trong danh sách này gồm có  Vương Thị Huyền (cử tạ), Lý Hoàng Nam (quần vợt), Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (TDDC) và Nguyễn Thị Thật (xe đạp).

Nguyễn Thị Oanh: VĐV số 1 của thể thao Việt Nam 2019 - Ảnh 5.

Đinh Phương Thành giành 2 HCV môn TDDC

Đứng đầu danh sách 5 HLV tiêu biểu của thể thao Việt Nam năm 2019 là nhà cầm quân Mai Đức Chung của đội tuyển nữ Việt Nam (428 điểm), trong khi 4 đồng nghiệp khác lần lượt được vinh danh là HLV điền kinh Trần Văn Sỹ, HLV bơi lội Nguyễn Hoàng Vũ, HLV bơi lội Đặng Anh Tuấn và HLV môn TDDC Trương Tuấn Hiền.

Kết quả bầu chọn VĐV - HLV tiêu biểu toàn quốc 2019:

Nguyễn Thị Oanh: VĐV số 1 của thể thao Việt Nam 2019 - Ảnh 6.
Đào Tùng - Ảnh: Ngọc Linh, Đông Linh