Lần đầu tiên xe đạp nữ đường trường Việt Nam lên ngôi tại các kỳ SEA Games. Xe đạp nữ chúng ta trước đó đã có nhiều HCV nhưng toàn ở nội dung băng đồng. Tuy vậy, việc VĐV Phan Thị Liễu không được nhận HCĐ trưa 13-6 cũng làm giới chuyên môn xôn xao.

Nguyễn Thị Thật trên bục nhận HCV SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp
Nguyễn Thị Thật trên bục nhận HCV SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp

Đây cũng là chiếc HCV đầu tiên của Nguyễn Thị Thật tại đại hội thể thao Đông Nam Á. Tâm sự về điều này, tay đua đang đầu quân cho Gạo Hạt ngọc trời An Giang nói: “Phải cảm ơn các bác, các chú đã tạo điều kiện cho tôi đến với môn xe đạp, để giờ đây có thể mang vinh quang về cho Tổ quốc!”.

Nếu không có xe đạp, chắc giờ cô gái con nhà nghèo ở xã Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang vẫn đang lầm lũi với công việc đồng áng vất vả... Như một định mệnh, tất cả đã thay đổi từ lúc HLV Ngô Quốc Tiến trong một lần về cơ sở tuyển quân đã thấy Thật đang chạy bộ trên đường làng với hình thể rắn rỏi cùng tốc độ cực nhanh, đủ cho các bạn nam “ngửi khói”.

Với linh cảm nghề nghiệp, ông Tiến nhận ra ngay đây chính là nhân tố mình đang tìm kiếm. Điều đó càng được khẳng định khi ông thuyết phục Thật thực hiện một số bài kiểm tra, thử ngồi lên xe và nhận được những chỉ số lý tưởng. Ông lập tức theo Thật về nhà để vận động cô bé 15 tuổi lên tỉnh tập xe đạp. Bản thân Thật thích nhưng bà nội nhất định không cho với lý do: “Con gái chơi xe đạp sẽ ế chồng!”. Phải đến khi cả lãnh đạo ngành TDTT và lãnh đạo tỉnh về động viên, Thật mới được thi đấu.

Đến cuối năm 2013, Thật giành HCĐ SEA Games và giữa năm 2014, cô về hạng 4 Giải Vô địch châu Á. Tại Á vận hội Incheon 2-2014 ở Hàn Quốc mấy tháng sau đó, tay đua sinh năm 1993 đã bước lên đỉnh châu lục với HCB lịch sử của xe đạp Việt Nam khi vượt qua hàng loạt đối thủ sừng sỏ của Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.

Rồi Thật đưa “bé Thà” cùng đua với mình. Sự cố tai nạn của Nguyễn Thị Thà vào cuối năm 2014 khiến tay đua phải rời bỏ đường đua, luôn đau đáu trong lòng người chị. Vừa khóc vừa đua để lập thành tích tại các giải đấu, hình ảnh tươi cười của Thà luôn bên Thật để Thật chiến đấu cho cả 2 chị em. Trưa 13-6, Thật nói đầy xúc động: “Chiếc HCV này tôi sẽ dành tặng Thà, đứa em gái đã vì tôi mà hy sinh rất nhiều!”.

Văn Duy thắng ấn tượng

Trong trận chung kết hạng cân dưới 58 kg nam diễn ra ngày 13-6, võ sĩ đang khoác áo TP HCM Nguyễn Văn Duy đã thắng VĐV Philippines Francis Agojo 23-9, đoạt HCV đầy ấn tượng. Sáng cùng ngày, bộ ba cung thủ Lê Thị Thu Hiền, Lộc Thị Đào và Nguyễn Thị Quyền Trang đã xuất sắc thắng Indonesia 6-0 ở chung kết nội dung cung 1 dây đồng đội nữ, đoạt HCV.

Với 3 HCV trong ngày 13-6, đoàn Việt Nam đã hoàn thành sớm chỉ tiêu khi giành 65 HCV, 42 HCB và 55 HCĐ, tiếp tục xếp thứ ba. Hai đoàn dẫn đầu vẫn là Thái Lan (78, 74, 59) và Singapore (74, 65, 94).

Hôm nay, 14-6, đoàn Việt Nam hy vọng giành thêm HCV ở các môn bắn cung, xe đạp nam, pencak silat (6 VĐV vào tranh chung kết), rowing và taekwondo.

Q.L - T.Đ

Bài và ảnh: Quang Liêm