Nguyễn Văn Cường tái xuất

Tin mới

30/08/2014 21:59

Lần tập trung đội tuyển quốc gia và tuyển Olympic (U23) Việt Nam hiện tại có nhiều gương mặt vừa lạ vừa quen, đó là những danh thủ một thời lần đầu góp mặt trong vai trò trợ lý HLV, đáng chú ý có cựu thủ môn Nguyễn Văn Cường

Thủ môn xuất sắc một thời của bóng đá Việt Nam - Nguyễn Văn Cường - gắn với những hồi ức đẹp của bóng đá Việt Nam ở giai đoạn “hội nhập” trở lại sân chơi khu vực. Chiếc HCB ở SEA Games 1995 và HCĐ Tiger Cup 1996 có sự góp sức của ông. Dù vậy, chặng đường trở lại đội tuyển Olympic quốc gia trong vai trò HLV thủ môn đối với cựu thủ thành này vẫn rất dài.

Một thời lừng lẫy

Là tên tuổi thuộc thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam trong những năm 90 của thế kỷ trước, Nguyễn Văn Cường gắn bó với đội tuyển quốc gia (ĐTQG) không lâu nhưng lại để được những dấu ấn đậm nét. Góp mặt ở tuyển năm 1995 dự SEA Games, Nguyễn Văn Cường khi ấy đã ở vào tuổi 30. Thế hệ vàng thời ấy chủ yếu là lứa cầu thủ 7X, riêng ông thuộc thế hệ 6X. Thủ môn người gốc Hải Phòng này sinh năm 1966 và được HLV ngoại đầu tiên của bóng đá Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước là ông Weigang phát hiện.

HLV thủ môn Nguyễn Văn Cường (bìa phải) trong buổi tập thể lực của đội Olympic Việt Nam chuẩn bị 
cho Á vận hội 2014Ảnh: Hải Anh
HLV thủ môn Nguyễn Văn Cường (bìa phải) trong buổi tập thể lực của đội Olympic Việt Nam chuẩn bị cho Á vận hội 2014Ảnh: Hải Anh

Lên tuyển khi đã có tuổi nên thủ môn Nguyễn Văn Cường không gắn bó và giữ được phong độ đỉnh cao dài, vì thế anh sớm phải nhường vị trí cho Nguyễn Văn Phụng rồi sau đó là Trần Minh Quang. Sau khi từ giã ĐTQG, Văn Cường gắn bó với bóng đá Bình Định đến hết sự nghiệp.

Vào những giai đoạn khó khăn, anh phải bươn chải nhiều nghề để kiếm sống, thậm chí có lúc phải đi giữ xe. Nguyễn Văn Cường nói: “Cuộc sống khó khăn, phải đi làm một công việc khác với đam mê của mình là điều bình thường. Nhưng nếu có tình yêu thực sự thì dù sớm hay muộn, chúng ta cũng sẽ quay lại với đam mê của cuộc đời”.

Người đến muộn

Nguyễn Văn Cường từng lập kỷ lục là thành viên lớn tuổi nhất V-League khi có tên trong danh sách thi đấu của Bình Định ở mùa giải 2008. Khi đó ông đã 42 tuổi nhưng đội bóng mà Nguyễn Văn Cường gắn bó cả đời lúc bấy giờ khủng hoảng vị trí “gác đền” nên ông chấp nhận tái xuất.

So với đồng đội “thế hệ vàng”, thủ môn Nguyễn Văn Cường cũng đến với nghiệp HLV muộn hơn. Khi đồng đội cùng thời đã trở thành những thủ môn lừng lẫy, rồi đồng nghiệp Nguyễn Văn Phụng cũng đã lên tuyển làm trợ lý HLV từ rất lâu thì ông mới chỉ bắt đầu công việc huấn luyện được vài năm nay. Cựu thủ môn một thời đã quyết định về ĐTLA để chấp nhận thách thức lớn hơn cho sự nghiệp. Tuy vậy, ở Bình Định, trung tâm đào tạo thủ môn Hùng Cường do ông và người thầy Dương Ngọc Hùng sáng lập vẫn mang sứ mệnh và cả giấc mơ của ông là trở thành cái nôi đào tạo thủ môn cho đất võ nói riêng và cả nước nói chung.

Lần đầu xuất hiện ở tuyển U23 trong vai trò HLV thủ môn, Nguyễn Văn Cường được các học trò bằng tuổi con mình ngưỡng mộ. Ông nói: “Công việc mới là một thử thách với tôi nhưng cũng là cơ hội để tôi học hỏi”. 

 

Cựu tiền đạo Đặng Phương Nam (đội nón), một trong những trợ lý HLV lần đầu lên tuyển đợt nàyẢnh: Hải Anh
Cựu tiền đạo Đặng Phương Nam (đội nón), một trong những trợ lý HLV lần đầu lên tuyển đợt nàyẢnh: Hải Anh

Tin tưởng đội ngũ trợ lý nội

Đội ngũ trợ lý HLV của HLV Toshiya Miura ở ĐTQG và Olympic lần này đều là những gương mặt khá mới.

Ở tuyển Olympic, ngoài HLV thủ môn Nguyễn Văn Cường còn có Lê Tuấn Long (Trung tâm Bóng đá trẻ VFF) và Nguyễn Thanh Sơn (B.Bình Dương). Ở ĐTQG là HLV Ngô Quang Sang (ĐTLA), Đặng Phương Nam (Trung tâm Bóng đá trẻ Viettel) và HLV thủ môn Nguyễn Đức Cảnh.

Theo Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, VFF muốn đội ngũ trợ lý HLV người Việt xuất hiện không chỉ để học tập HLV ngoại mà còn để khẳng định khả năng đảm đương công việc. Nhiều khả năng VFF sẽ không cần đến trợ lý Nhật Bản giúp việc cho ông Miura nữa nhờ đội ngũ trợ lý dày dạn kinh nghiệm trận mạc này.

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI