BẢN QUYỀN TRUYỀN HÌNH BÓNG ĐÁ NỘI

Nhà tài trợ, CLB đang chịu thiệt

Tin mới

11/01/2011 00:27

Vòng đấu đầu tiên của Cúp Quốc gia đã bị AVG “bỏ rơi”, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà tài trợ Tôn Hoa Sen và nhiều CLB đầu tư không ít tiền của khi không trận đấu nào được truyền hình trực tiếp

Cúp Quốc gia không được phát sóng lượt đầu, số phận V-League vẫn chưa biết sẽ ra sao khi các nhà đài còn đang thương lượng với Tập đoàn An Viên (AVG - đơn vị sở hữu bản quyền bóng đá nội trong 20 năm). Từ mùa bóng 2012, người hâm mộ chắc chắn sẽ phải trả tiền để được xem các trận cầu đinh... Hàng loạt hiện tượng có chiều hướng ảnh hưởng tiêu cực đến quyền được hưởng thụ của người hâm mộ cho thấy địa hạt cuối cùng của bóng đá VN là bản quyền truyền hình cũng đang bị làm giá.
 
Do lượt đầu Cúp Quốc gia trùng với trận Siêu Cúp giữa Hà Nội T&T của Bảo Khanh (trái)
gặp SLNA nên VTV đã quyết định chọn tường thuật trực tiếp cuộc đối đầu này. Ảnh: Hải Anh
 
Tuy nhiên, theo VFF, nguyên nhân của việc đến tận thời điểm này họ vẫn chưa thể công bố lịch phát sóng V-League là vì các nhà đài chưa thương lượng xong với AVG chứ không phải là vì đối tác này của họ thiếu năng lực – chưa có hạ tầng kỹ thuật phát sóng.
 
Dù vậy, ai cũng có thể nhìn thấy trong thương vụ bản quyền truyền hình V-League, AVG tạm thời mới chỉ đóng vai trò “trung gian”, nghĩa là mua lại bản quyền rồi bán cho các đối tác khác. Nhưng lãnh đạo VFF lại khẳng định họ hoàn toàn vô can trong vụ việc. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: “Trách nhiệm của VFF là tổ chức giải đấu. Sự chậm trễ trong việc công bố lịch phát sóng là do các nhà đài”. “Tôi nghĩ AVG sẽ không làm khó các nhà đài đâu bởi bản thân họ cũng chưa chủ động được.
 
Lỗi ở đây không phải của AVG. Nếu đến ngày V-League khởi tranh mà chúng ta không được xem V-League thì lúc đó chúng tôi sẽ có biện pháp. Tôi vừa đi công tác về nhưng chắc chắn tôi sẽ gọi điện cho anh Vũ (ông Phạm Nhật Vũ- Chủ tịch AVG) để nói về vấn đề này” - ông Hỷ cho biết.
 

Theo quy định của Luật Thể dục thể thao, bản quyền truyền hình bóng đá nội (trong đó có V-League, Cúp Quốc gia) là của VFF và tổ chức này có quyền bán, tuy nhiên chắc chắn một mình VFF không thể tạo ra các sân chơi này. Vai trò của các CLB, nhà tài trợ, địa phương... là rất quan trọng để xây dựng nên các giải đấu thành công. Nhưng V-League và Cúp Quốc gia lên giá nhờ bán được bản quyền truyền hình thì mới chỉ có một mình VFF hưởng lợi, còn các CLB chưa được dự phần trong niềm vui chung ấy.
 
Vòng đấu đầu tiên của Cúp Quốc gia đã bị AVG “bỏ rơi”, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà tài trợ Tôn Hoa Sen và nhiều CLB đầu tư không ít tiền của. Nếu như mọi năm, khi các giải đấu của VFF vẫn chưa bị “độc quyền hóa” thì ít nhất phải có 2-3 trận đấu được tường thuật. Cúp Quốc gia không được lên sóng, không chỉ có người hâm mộ thiệt thòi mà nhà tài trợ và các đội bóng cũng mất cơ hội quảng bá hình ảnh của mình.
 
VFF cho biết chưa có đối tác nào phàn nàn về việc Cúp Quốc gia không được lên sóng vì VTV giải thích đây chỉ là sự cố, do vòng 1/16 trùng với trận tranh Siêu Cúp nên đài này đã cân nhắc để tường thuật trận đấu được nhiều người quan tâm hơn. Tuy thế, về lâu dài, việc bản quyền truyền hình V-League và Cúp Quốc gia bị làm giá chưa chắc đã có lợi cho thương hiệu của giải đấu và chính nhà tổ chức.
 

Các đài chờ AVG

 
Hôm qua (10-1), các đài truyền hình được AVG lựa chọn là đối tác phát sóng V-League đã gửi tới tập đoàn này danh sách các trận đấu đăng ký phát sóng. Trên cơ sở này, AVG sẽ cân đối và phân bổ cho phù hợp với nhu cầu của từng đài. Đến ngày 21-1, tức là một ngày trước khi V-League khai mạc, các đài truyền hình mới đưa ra quyết định cuối cùng về việc có gật đầu với “món hàng” mà AVG đưa cho họ.
Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI