Cuộc chinh phục tại Olympic Bắc Kinh 2008 bất thành và chấn thương tái phát khiến võ sĩ Nguyễn Văn Hùng phải nói lời chia tay với sàn đấu. Trong khoảng lặng nghỉ dưỡng sau gần 11 năm cống hiến cho taekwondo VN với kỳ tích 5 lần liên tiếp vô địch SEA Games, chàng võ sĩ to cao này bỗng thấy mình quá cô đơn và hụt hẫng vì không được những người có trách nhiệm quan tâm.
Nguyễn Văn Hùng (phải) ấm lòng hơn nhờ sự chia sẻ và động viên của HLV Nguyễn Đăng Khánh
Không lời động viên, thăm hỏi
Trong lịch sử thể thao VN, chưa có VĐV nào có bề dày thành tích ở đấu trường SEA Games như Nguyễn Văn Hùng. Bằng sự đam mê, khổ luyện và lợi thế về thể hình, anh đã trở thành “tượng đài” bất khả chiến bại tại hạng cân nặng của nam, không chỉ ở đấu trường taekwondo trong nước mà còn cả trong khu vực. Với thành công ấy, anh luôn là điểm tựa tinh thần cho đồng đội trong mỗi lần xuất trận, đồng thời cũng là biểu tượng chiến thắng của taekwondo VN.
Điều đáng trân trọng hơn là trong quãng thời gian dài cống hiến, anh phải vượt qua hai lần phẫu thuật vì chấn thương. Quy luật trong đời sống thể thao cùng tuổi tác khiến chàng trai quê Thanh Hóa này dừng bước sau khi tham dự Olympic 2008. Nhưng Văn Hùng buồn vì chấn thương thì ít mà đau bởi bị ngành thể thao bỏ rơi thì nhiều. Xung phong làm trợ lý HLV cho tuyển quốc gia, nhưng điều anh nhận được là yêu cầu phải có bằng đại học TDTT từ lãnh đạo bộ môn. Ngay cả trong thời gian điều trị chấn thương, Hùng cũng không nhận được sự hỗ trợ nào từ giới có trách nhiệm, dù chỉ là một lời động viên, thăm hỏi!
Đủ sức lập kỳ tích SEA Games
Gặp lại Hùng ở TPHCM vào đầu tháng 4 này, chúng tôi nghe anh thổ lộ: “Hiện nay tôi đang nỗ lực hoàn tất những môn còn nợ trong chương trình đại học TDTT để lấy bằng tốt nghiệp với mong muốn được trở lại giúp đỡ đồng đội”. Vốn là người kiệm lời nhưng anh không thể giấu được bức xúc bởi chuyện học đã khó, tìm việc mưu sinh để ăn học trong điều kiện giá cả sinh hoạt đắt đỏ tại TPHCM lại là thách thức đối với người từ lâu đã theo nghiệp võ. Hùng tâm sự: “May nhờ có ít tiền dành dụm trước đây và được lãnh đạo Trung tâm Võ thuật TPHCM cho tá túc nên mọi chuyện cũng dễ thở hơn chút ít”. Dù vậy, với giọng nửa đùa nửa thật, Hùng nói khá chua chát: “Hơn 10 năm cống hiến, giờ tôi phải bắt đầu từ số 0 nên cảm thấy cô đơn và hụt hẫng quá. Tôi phải nỗ lực tự thân khi không có nguồn trợ giúp nào... Biết vậy, hồi trước tôi đi làm cầu thủ bóng đá có lẽ sướng hơn nhiều!”.
May cho Hùng là trong thời gian vất vả này, anh nhận được sự chia sẻ từ cựu HLV trưởng tuyển VN Nguyễn Đăng Khánh. Không những tạo điều kiện cho Văn Hùng trụ lại TPHCM, ông Khánh còn khuyến khích nhà vô địch Đông Nam Á luyện tập trở lại sẵn sàng tham dự SEA Games 25 vào cuối năm nay tại Lào. Theo HLV Khánh, xét về thực lực các đối thủ trong khu vực ở hạng cân trên 85 kg, cho đến thời điểm này, ít đối thủ nào vượt qua Văn Hùng, nhất là khi chấn thương của anh đã hồi phục rất tốt. Từ nhận định đó, HLV Khánh mới đây đã gửi thư đề nghị lãnh đạo ngành TDTT để võ sĩ này được quay lại với đội tuyển bằng một chế độ đãi ngộ, tập huấn chuyên biệt tại TPHCM, kèm theo lời bảo đảm sẽ cùng “góp lửa” thành tích HCV cho taekwondo VN tại SEA Games 25. Nguyễn Văn Hùng cho biết nếu được trở lại, anh sẽ nỗ lực tập luyện để hy vọng lập kỳ tích 6 lần vô địch SEA Games nhưng cũng không quên cố gắng hoàn tất việc lấy bằng đại học TDTT.
Bình luận (0)