Đây được xem là bản án thuộc hàng nghiêm khắc nhất trong lịch sử bóng đá Anh quốc. Trong một tình huống tranh chấp không bóng, chân sút 29 tuổi của CLB Rochdale là Calvin Andrew đã dùng cùi chỏ đánh thẳng vào mặt hậu vệ Peter Clarke (Oldham) trong một trận đấu ở Giải Hạng nhì nước Anh. Trọng tài chính Tony Harrington cùng các trợ lý không theo kịp tình huống này nhưng mọi thứ vẫn được ghi nhận đầy đủ trên băng ghi hình.

Tình huống diễn ra ở phút 77 của trận đấu vừa diễn ra hôm 29-10. Andrew thi đấu trọn 90 phút trên sân và đội bóng của anh giành chiến thắng 1-0. Mặc dù Andrew đã thừa nhận sai phạm, FA cho rằng hành vi có tính chất đặc biệt nghiêm trọng này không thể bị đánh đồng với “chuẩn” nghỉ 3 trận khi cầu thủ phải nhận thẻ đỏ và án phạt “nguội” cực nặng đã được công bố khẩn cấp.

Andrew (trái) nhận án phạt nghiêm khắc từ FA
Andrew (trái) nhận án phạt nghiêm khắc từ FA

Trong suốt 12 năm chơi bóng và ra sân trên 300 trận, Andrew chưa từng phải nhận bất cứ một thẻ đỏ nào, huống hồ cố tình tấn công cầu thủ đối phương như đã nhắc đến ở trên. Anh phàn nàn FA đã quá nặng tay trong trường hợp của mình.

Va chạm trong một tình huống tranh chấp không bóng
Va chạm trong một tình huống tranh chấp không bóng

Với việc phải nghỉ đấu đến tận tháng 1-2017, Calvin Andrew sẽ phải chấp hành một trong những án phạt nghiêm khắc bậc nhất tại nước Anh. Trước đó, cầu thủ “tật nhiều hơn tài” Joey Barton (QPR) đã bị “treo giò” 12 trận do phạm lỗi tấn công cả Vincent Kompany và Sergio Aguero của Man City hồi năm 2012.

Clarke nằm sân sau khi nhận cú đánh chỏ của Andrew
Clarke nằm sân sau khi nhận cú đánh chỏ của Andrew

* Những án phạt lừng danh tại làng bóng Anh:

+ Danh thủ người Ý Paolo Di Canio bị cấm thi đấu 11 trận do lỗi xô đẩy trọng tài Craig Alcock năm 1997.

+ Cầu thủ David Prutton nhận án phạt 10 trận do xô xát với trợ lý trọng tài Alan Wiley năm 2005.

+ Tiền vệ CLB Dagenham, Joss Labadie, bị cấm 6 tháng hồi năm 2015.

+ Pha bóng triệt hạ của Ben Thatcher đối với Pedro Mendes năm 2007 khiến hậu vệ này bị cấm ra sân 8 trận.

+ Luis Suarez khi còn thi đấu ở Liverpool đã bị “treo giò” 10 trận hồi năm 2014 do hành vi cắn vào vai hậu vệ Chelsea Branislav Ivanovic.

+ Tiền đạo Eric Cantona (Man United) bị cấm thi đấu 9 tháng với cú đá kung-fu bất hủ năm 1995 nhắm thẳng vào một cổ động viên đội khách trên khán đài.

Đ.Linh (theo Sportsmail)