Năm 2008, việc Nishikori giành chiến thắng lần đầu ở một giải ATP tại Florida (Mỹ) gần như chìm nghỉm trên các phương tiện truyền thông đại chúng ở Nhật Bản, quốc gia chỉ mê mẩn bóng đá, bóng chày và golf. Đó là lý do mà chàng trai vùng quê Shimane tiếp tục nỗ lực phấn đấu để không lâu sau đó, anh vươn lên hạng 46 rồi chen chân vào tốp 30 thế giới khi mới bước qua tuổi 21.

Nishikori chơi ổn định ở đẳng cấp cao trên mặt sân đất nện là một sự ngạc nhiên thú vị Ảnh: REUTERS
Nishikori chơi ổn định ở đẳng cấp cao trên mặt sân đất nện là một sự ngạc nhiên thú vị Ảnh: REUTERS

Nếu như cả châu Á như lên cơn sốt khi Nishikori vào đến trận chung kết Mỹ mở rộng 2014 (sân cứng) thì chỉ vài tháng sau, đến lượt các tín đồ làng banh nỉ châu Âu phải thán phục khi chàng trai Nhật Bản này đánh bại chuyên gia sân đất P.Andujar để lên ngôi ở giải đấu sân đất nện tại Barcelona, tháng 3-2015. Đấy thực sự là lời đáp trả xứng đáng cho việc anh phải bỏ dở trận chung kết Madrid Master 2014 với R.Nadal sau khi đánh bại một cao thủ trên mặt sân đất, tay vợt chủ nhà D.Ferrer ở bán kết.

Sau thành công ở Barcelona Open 2015, Nishikori còn thi đấu khởi sắc ở cụm giải sân đất nện suốt những tháng sau đó, như vào đến bán kết Madrid Masters, tứ kết Rome Masters, rồi tứ kết giải Pháp mở rộng. Đấy là lý do để người hâm mộ tiếp tục đặt niềm tin vào chàng trai Nhật Bản này ở mùa giải sân đất nện năm nay khi anh đã vào đến chung kết Barcelona Open, chỉ nhường bước “vua” Nadal và giờ đây là tấm vé đầu tiên vào tranh tứ kết Madrid Masters 2016.

Đường vào sâu tại Madrid xem ra khá chông gai với Nishikori bởi ở tứ kết, anh sẽ đối đầu cùng người thắng của cặp N.Kyrgios - P.Cuevas. Nếu thuận lợi, anh sẽ so tài cùng N.Djokovic hoặc J.Tsonga ở bán kết.

Đông Linh