GIẢI VÔ ĐỊCH BÓNG CHUYỀN QUỐC GIA PV OIL - 2013

Nội binh, VĐV trẻ được “giá”

Tin mới

02/04/2013 23:07

Săn tìm nội binh, “sốt” VĐV trẻ là tình hình ở hầu hết các đội bóng sau khi Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) cấm ngoại binh và các đội phải có lực lượng trẻ tham dự các giải đấu chính thức từ mùa 2013

Nếu thành công, quyết định kể trên có thể là bước ngoặt lớn, một cột mốc đáng ghi nhớ trên hành trình phát triển của bóng chuyền Việt Nam sau một thời gian dài chạy theo thành tích mà không chú trọng việc tạo dựng nền tảng vững vàng nơi từng đội bóng. Sẽ không còn cảnh các HLV chạy đôn chạy đáo tìm kiếm ngoại binh, chủ yếu từ các quốc gia lân cận như Thái Lan, Trung Quốc, Myanmar, Campuchia hoặc xa hơn một chút có Fiji, Bulgaria, Brazil, Nga; vung cả khối tiền chỉ để sử dụng ngoại binh này (phần lớn là chủ công) trong vòng 1 - 2 tháng trong năm nhằm giải quyết mục tiêu trước mắt là tranh chấp thứ hạng cao hoặc đơn giản hơn là trụ hạng!
 

Katya Martynova (15) được CLB Vietsovpetro nhập tịch với tên Vũ Mai Ka

Nói “không” với ngoại binh, đó cũng là lúc những cầu thủ nội chất lượng tốt được các đội ráo riết săn tìm. Nhanh tay nhất, có lẽ là Ngân hàng Công Thương khi đội bóng này mời được phụ công Phạm Kim Huệ về thi đấu theo hợp đồng mượn có thời hạn sau khi cựu tuyển thủ này rời Thông tin Liên Việt Post Bank để đầu quân cho CLB Hà Nội ở hạng A. Có thêm Kim Huệ, Ngân hàng Công Thương mạnh lên đáng kể và giành được ngôi á quân quốc gia 2012. Cựu tuyển thủ Đinh Thị Diệu Châu mới đây cũng đã rời Bình Điền Long An để khoác áo CLB Bia Saigon - Thái Bình Dương.

Với các đội nam, tay chuyền 2 Hà Vũ Sơn sau một thời gian không thành công lắm ở Đức Long Gia Lai cũng đã quay lại đầu quân cho Maseco TPHCM, vốn được xem là “hậu thân” của Trường Nghiệp vụ TDTT TPHCM, đội bóng cũ của anh. Một tay chuyền 2 kỳ cựu khác là Lê Hồng Huy cũng rời Sanest Khánh Hòa để về lại Công an TPHCM, đội bóng do người anh ruột Lê Hồng Hảo dẫn dắt.

Ở khía cạnh tuyến trẻ, nỗi lo bị trừ 2 điểm trên tổng thành tích đoạt được cả mùa giải đã khiến nhiều đội ra sức tìm kiếm nguồn lực trẻ để hình thành tuyến 2 cho mình. Ngân hàng Công Thương vừa phải chuyển nhượng một lứa 8 VĐV trẻ từ “lò” Hà Nam với giá vài trăm triệu đồng. Giấy Bãi Bằng thuở ban đầu bao gồm lứa VĐV lớp bóng chuyền trẻ Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TPHCM, sau nhiều năm thăng trầm ở giải đội mạnh, nay cũng trở lại bằng một thế hệ cầu thủ mới toanh đến từ các tỉnh phía Bắc. Chuyện tương tự cũng đang xảy ra với các đội nam Đức Long Gia Lai, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia.
 

Lách luật bằng nhập tịch

Tuy nhiên, bằng cách này cách khác, vẫn còn những đội đã, đang và sẽ sử dụng chiêu bài nhập tịch để “lách luật” sử dụng ngoại binh. Tràng An Ninh Bình lâu nay vẫn có sự góp mặt của Đinh Hoàng Trai (Supachai Jitjumroon, cựu tuyển thủ Thái Lan nhập tịch vài năm). Lê Kim Nhung (Ira Merliakova), tay đập người Nga trở thành công dân Việt, mùa này nghỉ hộ sản nhưng Vietsovpetro cũng nhanh chóng hoàn tất thủ tục để Katya Martynova, mang tên mới là Vũ Mai Ka, có thể thi đấu cho đội ngay từ vòng 1 vào ngày 4-4 tới đây! Nghe đâu đã có đội bắn tiếng sẽ lo đủ giấy tờ để xin nhập quốc tịch Việt cho cựu tuyển thủ nữ Thái Lan Jaturat để kịp thi đấu từ vòng 2  vào cuối năm…

Bài và ảnh: ĐÀO TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI