Cựu “Còi vàng” Võ Minh Trí 2 năm gần đây thường gặp “nạn” ở trong nước. Ảnh: Hải Anh
Những trọng tài “về hưu” khi nghĩ về câu chuyện của các đồng nghiệp và những áp lực mà các “ông vua” sân cỏ đang phải chịu thời gian này đều cảm thấy mình may mắn khi đã giã từ “vũ khí”. Những “ông vua” sân cỏ một thời tâm sự rằng nếu ra khỏi nghề này mà bảo toàn được danh tiếng, không phạm sai sót đã là may mắn lắm rồi. “Còi vàng” – danh hiệu cho trọng tài xuất sắc nhất mỗi năm - dù là những người đang lăn lộn trên sân cỏ hay đã giã từ nghiệp cầm còi đều đang có cảm giác “sợ” ra sân.

Thu nhập cao nhưng khó làm việc

Cùng góp mặt trong thế giới túc cầu như một thành phần quan trọng nhưng trọng tài Việt so với giới cầu thủ hay HLV thiệt thòi hơn nhiều. Nếu cầu thủ, HLV được trọng vọng thì trọng tài vẫn bị nhìn với ánh mắt dò xét, thậm chí khinh thường. Trọng tài Vũ Bảo Linh, người từng giành danh hiệu “Còi vàng”, tâm sự: “Nói thật là bây giờ một bộ phận trọng tài sợ ra sân. Không phải sợ mắc sai lầm mà sợ phải đối mặt với thái độ và cái cách người ta đối xử với mình”.

Trọng tài người Quảng Ninh này tâm sự: “Nhiều anh em trọng tài bảo nhau bây giờ lương cao hơn nhưng khó làm việc lắm. Mình điều hành kiểu gì cũng có thể bị bắt lỗi”. Theo trọng tài Bảo Linh, ai chưa làm trọng tài thì không thể hình dung nổi áp lực mà những người được mệnh danh là “vua” phải chịu. “Cầu thủ trên sân đe dọa thì quá phổ biến. CĐV đe dọa thậm chí những kẻ giấu mặt còn gọi điện hăm dọa, cảnh cáo sẽ xử trọng tài theo “luật rừng” - ông Linh nói thêm.

Vũ Bảo Linh tỏ ra thông cảm với hai đồng nghiệp Võ Minh Trí và Hoàng Anh Tuấn vừa nhận án kỷ luật treo còi. “Đã làm trọng tài bóng đá thì chúng tôi buộc phải chấp nhận những tai nạn. Bị kỷ luật hay treo còi không phải là điều anh em sợ. Cái chúng tôi sợ nhất là hễ thấy trọng tài sai lầm là rất nhiều người quy kết có dính đến tiêu cực hay làm những việc khuất tất. Đó là điều khiến anh em rất buồn và không còn tinh thần để làm việc” - ông Linh trăn trở.

“Còi vàng” cũng run

Những cựu “còi vàng” như Dương Văn Hiền, Dương Mạnh Hùng đều bày tỏ sự âu lo và cảm thông với các đồng nghiệp đang đổ mồ hồi trên sân cỏ nhưng đang nhận quá nhiều chỉ trích. “Còi vàng” đầu tiên năm 2006, ông Dương Mạnh Hùng, nói: “Anh em trọng tài đa phần khi mới vào nghề đều tốt cả nhưng môi trường bóng đá Việt Nam bây giờ ảnh hưởng rất nhiều đến họ”.

Trọng tài Dương Văn Hiền, người từng giành hat-trick còi vàng 3 năm liền (2007, 2008, 2009), tâm sự: “Bây giờ có cho trở lại cầm còi, tôi cũng run. Áp lực với những trọng tài chính ngày càng lớn. Đòi hỏi của các đội bóng với trọng tài hiện nay buộc các “vua áo đen” phải tự hoàn thiện mình. Nhưng nhìn vào cách người ta đối xử với trọng tài đôi khi làm anh em cảm thấy chạnh lòng”.

Năm 2005, vụ tiêu cực rúng động làng bóng đá nước nhà đã làm mất uy tín của giới trọng tài. Những người như Lương Trung Việt, Trương Thế Toàn dính đến tiêu cực đã phải trả giá. Tuy nhiên, có những trọng tài dù không được kết luận chính thức là dính đến tiêu cực nhưng vẫn bị treo còi vĩnh viễn. Theo hai cựu “Còi vàng”, những trọng tài “dính chàm” bị trừng phạt là chuyện bình thường nhưng nếu xử trọng tài như hiện nay, nhiều người sẽ không còn động lực để làm việc.

Ông Dương Văn Hiền thổ lộ: “Vợ tôi nhiều lần khuyên tôi bỏ nghề nhưng vì tình yêu với bóng đá nên tôi vẫn đi hết con đường mình đã chọn. Tuy nhiên, tôi có nói với hai con trai mình rằng nếu có trót yêu bóng đá thì cũng đừng chọn nghề trọng tài. Nghề này bạc lắm”.

Muốn làm nghề cũng khó

Với ông Dương Mạnh Hùng, khi nhắc đến cái danh hiệu “Còi vàng” là mỗi lần động đến niềm đau mà ông vẫn cố chôn giấu. Vẫn còn tâm huyết làm nghề nhưng sau cột mốc “Còi vàng” năm 2006, Dương Mạnh Hùng bị loại bỏ không thương tiếc khỏi đời sống bóng đá. “Còi vàng” liên tiếp thi trượt ở những vòng thi thể lực nhưng cho rằng vì những người không ưa ông muốn ông không còn cơ hội cầm còi nữa.

Ông Dương Văn Hiền còn may mắn hơn khi được làm giám sát trọng tài, trong khi ông Hùng bị khước từ dù nhiều lần làm đơn xin VFF.

Phạm Ngọc