Ở lượt trận cuối, nếu Nhật Bản chia điểm với "La Roja" thì Đức chỉ cần thắng Costa Rica cách biệt 2 bàn là đi tiếp. Đây là điều khả thi với Đức, ngoại trừ một cơn địa chấn nào khác lại xảy ra.

Việc Đức thoát khỏi "cửa tử" mang dấu ấn của Costa Rica nhiều hơn là từ chính nỗ lực của người Đức, khi đội bóng vùng Caribbean bất ngờ đánh bại Nhật Bản. Đức gặp Tây Ban Nha sau khi Nhật Bản đã thúc thủ trước Costa Rica. Nhật Bản thua trận và Đức rộng cửa chọn cách tiếp cận trận đấu với Tây Ban Nha.

Nối lại xích, xe tăng Đức lầm lũi tiến - Ảnh 1.

Tân binh Niclas Fullkrug kéo “cỗ xe tăng” Đức vượt dốc (Ảnh: REUTERS)

Người Đức đã khá dũng cảm khi không chọn cách chơi đổ bê-tông tử thủ, chờ cơ hội phản công trước Tây Ban Nha như các đội bóng khác vẫn làm. HLV Hansi Flick chọn một đội hình gồm các cầu thủ có thể cạnh tranh được với người Tây Ban Nha về mặt kỹ - chiến thuật. Luis Enrique từng giành "cú ăn ba" với Barcelona thì Flick cũng từng dẫn dắt Bayern Munich làm được điều tương tự. Người Đức cũng có niềm kiêu hãnh riêng của mình bởi Bayern nhiều phen đánh bại Barca, chẳng có lý do gì để tuyển Đức với 6 cầu thủ Bayern làm nòng cốt lại chịu kém Tây Ban Nha với 5 cầu thủ Barca trong đội hình.

Tây Ban Nha kiểm soát trận đấu nhưng Đức lại sắc sảo hơn trong khâu chuyển đổi trạng thái từ thủ sang công và các pha bóng cố định, tạo ra không ít sóng gió cho đối thủ. Đức cuối trận đã chứng tỏ giá trị của họ khi gia tăng sức ép, ào lên chiến đấu và kiếm được bàn gỡ xứng đáng.

Niclas Fullkrug có lẽ không phải cái tên được CĐV Đức kỳ vọng nhưng anh đã làm nên kỳ tích. Từ băng ghế dự bị, anh vào sân và ghi bàn gỡ hòa 1-1, làm sống lại hy vọng của người Đức. Đây mới là trận thứ 3 anh khoác áo tuyển Đức, ở tuổi 29. Năm ngoái, anh còn thi đấu ở giải hạng nhì Bundesliga 2.

Mỗi đội có 26 cầu thủ, mỗi trận được thay 5 người, nên dàn dự bị như Fullkrug có tác động rất lớn đến các trận đấu. Trận chung kết World Cup 2014, người kiến tạo và người ghi bàn quyết định cho Đức ở hiệp phụ đều là các cầu thủ dự bị Andre Schurrle và Mario Gotze.

"Không quan trọng bạn bắt đầu ra sao, quan trọng là bạn kết thúc thế nào" - người Đức thích câu nói đó.

Chính Phong