Không hẹn mà gặp, 2 phần tham luận mà HLV đầy cá tính Lê Thụy Hải và cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng trình bày tại hội thảo "Tương lai bóng đá Việt" do Báo Người Lao Động tổ chức sáng 27-11 tại TP HCM đều xoáy vào cùng một vấn đề: Bóng đá Việt Nam thiếu niềm tin vào nhân tố nội.

Cần giám đốc kỹ thuật bảo vệ HLV

Câu chuyện HLV Nguyễn Hữu Thắng từ chức ngay sau thất bại cay đắng trước U23 Thái Lan đã trôi qua được 3 tháng nhưng với HLV Lê Thụy Hải, ông vẫn cảm thấy tiếc nuối. "Hữu Thắng là người có năng lực nhưng cậu ấy không có đủ thời gian để đào tạo, huấn luyện cầu thủ và tận dụng tốt các nhân tố trong đội tuyển. Đó chính là nguyên nhân thất bại của tuyển Việt Nam và U23 trong thời gian qua. Tuy nhiên, không thể vịn vào lý do thất bại ở SEA Games để đánh giá Hữu Thắng kém bởi thực tế, bóng đá Việt Nam thuê 10 HLV ngoại nhưng chỉ có 3 người thành công. Đó là ông K.H Weigang, Alfred Riedl và Henrique Calisto, mà thực tế thì Calisto coi như HLV nội rồi vì ông ấy sống ở Việt Nam quá lâu. Những HLV ngoại khác có khá hơn gì đâu, nên tôi cho rằng cũng chỉ có 3 người trên là giỏi vì họ có nhiều thời gian nghiên cứu, rút kinh nghiệm sau những lần làm việc với bóng đá Việt Nam" - ông Thụy Hải chia sẻ.

Ba lần dẫn dắt B.Bình Dương vô địch V-League, từ thời cầu thủ cho đến khi theo nghiệp HLV, ông Lê Thụy Hải nổi tiếng có cá tính mạnh nhưng được người trong giới nể phục, một phần vì cách ông hành xử với đồng nghiệp, học trò. Điều này một lần nữa được thể hiện trong cách mà ông Hải dành sự tôn trọng cho người đồng nghiệp trẻ Nguyễn Hữu Thắng cũng như chỉ trích thẳng "nhiều người không có chuyên môn vẫn ngồi vào các vị trí chủ chốt của VFF khóa VII".

"VFF cần có giám đốc kỹ thuật định hướng lâu dài, tạo lối chơi có bản sắc, tính kế thừa cho bóng đá Việt Nam. Trong đó, Hội đồng HLV quốc gia cần làm việc tốt hơn để có thể đánh giá suốt quá trình làm việc của HLV bởi khi tôi còn làm việc, Hội đồng HLV quốc gia chẳng khi nào liên lạc về công việc hay đóng góp gì cho bóng đá nước nhà. Cần định hướng từ cấp đào tạo trẻ, năng khiếu. Quản lý và theo dõi lứa trẻ thông qua giám đốc kỹ thuật (về sân bãi, dinh dưỡng, điều kiện tập luyện...). Chính vì vậy, việc phân cấp các vị trí chủ lực trong đội tuyển hay CLB cần phải có người có chuyên môn cao và am hiểu thực lực bóng đá nước nhà" - nhà cầm quân 71 tuổi người Hà Tây góp ý.

HLV Lê Thụy Hải kiến nghị VFF cần mở các lớp đào tạo và bắt buộc với các chuyên gia phụ trách, HLV theo học nhằm phổ cập những kiến thức mới. Những người tham gia hội thảo thực sự đồng tình trước nhận định: "Nên tận dụng HLV nội thay vì HLV ngoại vì HLV nội sẽ có nhiều lợi thế về trao đổi chuyên môn trong lúc thi đấu, cùng chung văn hóa và hiểu biết tường tận từng cầu thủ mà không cần nhiều thời gian để tìm hiểu... Nếu không, giám đốc kỹ thuật cũng phải hội tụ các yếu tố đó để thấu hiểu, tạo bản sắc, tính kế thừa cho bóng đá Việt. Giám đốc kỹ thuật có năng lực sẽ bảo vệ được cho HLV trưởng khi cần thiết".

Nội lực có, sao phải hướng ngoại! - Ảnh 1.

HLV Lê Thụy Hải (giữa) có những góp ý sâu về chuyên môn Ảnh: Quang Liêm

Nạn trọng tài "nhìn" cấp trên để thổi

V-League mùa giải 2017 xảy ra rất nhiều sự cố liên quan đến công tác trọng tài mà theo cựu "Còi vàng" Dương Mạnh Hùng, các lỗi của "ông vua áo đen" thường xuất phát do cuộc chơi bị chi phối. Cựu trọng tài được mệnh danh "đạn bắn không thủng" đã nói lên những vấn đề đáng suy ngẫm liên quan tới công tác của những đàn em, đồng nghiệp của mình.

"Năm 2005, tôi còn nhớ khi đó anh Mùi (Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi) nói với tôi là 3 đến 5 năm sau sẽ có một thế hệ trọng tài mới, tốt, chất lượng và năng lực giỏi để phục vụ bóng đá nước nhà, tôi tin và chờ đợi. Ấy vậy mà đến giờ mọi thứ vẫn đâu vào đấy, không có gì thay đổi" - ông Hùng bày tỏ sự ngán ngẩm. "Về chuyên môn, trọng tài Việt Nam không hề thua kém các trọng tài khác trong khu vực. Vậy chúng ta phải thuê trọng tài ngoại làm gì? Họ có hơn gì trọng tài nội, thậm chí trọng tài Thái Lan vừa điều hành trận Hà Nội - Quảng Nam ở vòng 25, về nước bị bắt vì liên quan đến dàn xếp tỉ số. Tôi nói VFF và VPF có xu hướng chọn trọng tài ngoại, lỗi là vì trọng tài Việt Nam không được làm đúng với chuyên môn. Họ phải làm theo cuộc chơi của những "cấp trên". Trọng tài Việt làm nhiệm vụ là phải im lặng, nếu nêu lên ý kiến thì khó mà tồn tại được, sẽ bị đào thải ngay. Khi đó, trọng tài chỉ là nạn nhân của cuộc chơi. Phải im lặng, làm không đúng sẽ dẫn tới thay đổi kết quả trận đấu. Nghĩa là từ nạn nhân, trọng tài sẽ biến thành tội đồ. Trọng tài sai nhưng được giám sát, ban trọng tài bảo vệ nên cái sai nó thành lối mòn, khó mà sửa đổi. Và từ đó, cuộc chơi càng dễ bị chi phối" - cựu "Còi vàng" 2006 tỏ ra bức xúc.

Ông Hùng đưa ra dẫn chứng gần nhất đó là ở vòng 26 V-League 2017, Văn Quyết của Hà Nội có pha giật cùi chỏ với Xuân Tú của Than Quảng Ninh nhưng được trọng tài người Singapore bỏ qua. Trong khi đó, trọng tài FIFA Võ Minh Trí mạnh tay với các hành vi phi thể thao của tiền đạo Uche của FLC Thanh Hóa. "Điều đó chứng minh rõ ràng là không hề có sự chênh lệch đẳng cấp của trọng tài ngoại và trọng tài Việt. Quan trọng là họ có dám nói, dám làm hay không thôi" - ông Dương Mạnh Hùng chia sẻ. 

Đừng để nhân tài sợ lên tuyển

Đúng với tinh thần hội thảo "Tương lai bóng đá Việt" là nơi đóng góp các ý kiến, đa phần đều đồng tình với nhận định của 3 diễn giả: HLV Lê Thụy Hải, nguyên Tổng Biên tập Báo Bóng đá Vũ Mạnh Hải và cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng về việc VFF phải rút kinh nghiệm, không thể tạo thêm tiền lệ xấu trong việc đối xử với các HLV nội dẫn đến hội chứng "sợ lên tuyển". "Tôi thấy Hữu Thắng, Đức Thắng, Huỳnh Đức, Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc đều xứng đáng ngồi ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam nhưng cứ đối xử theo kiểu HLV phải chịu toàn bộ trách nhiệm, chẳng còn ai dám nhận lời VFF lên tuyển. VFF cần phải xem lại" - HLV Lê Thụy Hải đúc kết.

Anh Dũng