Lý do để hủy Giải Quần vợt Mỹ mở rộng 2020 và Roland Garros (Pháp mở rộng) 2020 không phải vì thiếu vắng nhiều tay vợt hàng đầu thế giới mà là vấn đề bảo toàn sức khỏe cho VĐV, khán giả tham dự cũng như việc phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng. Theo chia sẻ từ Ban Tổ chức Adria Tour, nguyên nhân khiến Djokovic, Grigor Dimitrov, Borna Coric hay Viktor Troicki mắc Covid-19 đến từ sự chủ quan. Các tay vợt đã không chấp thuận việc xét nghiệm trước khi tham dự giải đấu, trừ tay vợt người Áo Dominic Thiem.

Sau bài học cay đắng từ Adria Tour, ban tổ chức US Open và Roland Garros đã lên kế hoạch chi tiết để phòng dịch nhưng liệu có bao nhiêu tay vợt muốn tham gia?

Novak Djokovic khiến Grand Slam gặp khó - Ảnh 1.

Djokovic (áo đỏ) không chịu xét nghiệm Covid-19 ở Adria Tour Ảnh: Reuters

Dự kiến, US Open sẽ khởi tranh từ ngày 31-8 tại New York - nơi từng được coi là tâm dịch ở nước Mỹ. Còn tại Pháp, Roland Garros theo lịch sẽ diễn ra sau đó chỉ một tuần nhưng cũng đang hồi hộp chờ phán quyết cuối cùng khi chứng kiến "tai nạn" ở Adria Tour. Các giải pháp phòng dịch sẽ sớm được triển khai cho hai giải này nhưng cũng có ý kiến cho rằng nên hủy bỏ hoặc nếu có diễn ra thì không nên có khán giả.

Djokovic là ngôi sao, đại sứ của quần vợt nhưng sau Adria Tour, anh bị chỉ trích vì thiếu ý thức trong việc phòng chống đại dịch Covid-19, dù anh đã lên tiếng xin lỗi trên trang cá nhân: "Tôi thành thật xin lỗi những người chịu ảnh hưởng và tôi sẽ tự cách ly 14 ngày". Lời xin lỗi ấy không đủ sức mạnh để khán giả và cả những nhà tổ chức bảo đảm sẽ tổ chức thành công hai giải Grand Slam còn lại trong năm 2020.

Sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2, Djokovic có đủ thể lực để dự hai Grand Slam cuối cùng trong năm 2020? Nếu Djokovic vắng mặt, thêm sự vắng mặt của Roger Federer vì chấn thương, hai giải đấu này khó đạt được sức hút như mong đợi.

Tường Phước