Câu chuyện xảy ra từ tháng 6, thời điểm Giải Cờ tướng vô địch quốc gia 2020 được tổ chức tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với sự tham dự của gần 100 kỳ thủ hàng đầu trên cả nước. Theo quy định của giải, các kỳ thủ nam, nữ đạt thứ hạng cao ngoài việc được triệu tập vào đội tuyển quốc gia còn được nhận chung khoản tiền thưởng lên đến 500 triệu đồng từ đơn vị tài trợ Phương Trang FUTA Bus Lines, doanh nghiệp vận tải của ông Nguyễn Hữu Luận, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam.

Nửa tỉ đồng cho giải thưởng Giải cờ tướng quốc gia về đâu? - Ảnh 1.

Giải Cờ tướng vô địch quốc gia 2020 được tổ chức vào tháng 6 tại TP Vũng Tàu

Giới chuyên môn và người hâm mộ thực sự bất ngờ với mức thưởng hậu hĩnh này bởi cờ tướng (cùng với cờ vua, cờ vây) vốn kén khán giả, môi trường thi đấu đặc thù nên rất khó kêu gọi được các nhà tài trợ cùng giải. 

Trước đây, Phương Trang từng nhiều lần hỗ trợ kinh phí làm giải thưởng cho các kỳ thủ giành được ngôi vô địch nam, nữ quốc gia cờ vua lẫn cờ tướng với mức 80 triệu đồng/giải. Bẵng đi vài năm, Phương Trang quay lại với môn cờ tướng cùng số tiền thưởng kỷ lục trong lịch sử lên đến nửa tỉ đồng để động viên tinh thần thi đấu của mọi kỳ thủ.

Nửa tỉ đồng cho giải thưởng Giải cờ tướng quốc gia về đâu? - Ảnh 2.

Bài viết trên một tờ báo Trung ương đặt nghi vấn về giải thưởng

Tuy nhiên, không phải ai cũng vui mừng khi chứng kiến sự thay đổi tích cực đối với môn thể thao còn nghèo như cờ tướng. Trả lời trên một tờ báo về sự kiện hy hữu này, một quan chức cấp cao của Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam là ông Đàm Quốc Chính đã khẳng định thông tin về mức thưởng kể trên không thể được xác thực, dẫn đến việc dư luận đàm tiếu nhà tài trợ "mua danh hão" bằng cách hứa miệng.

Nửa tỉ đồng cho giải thưởng Giải cờ tướng quốc gia về đâu? - Ảnh 3.

Các trang diễn đàn cờ cũng làm dậy lên mối hồ nghi

Trao đổi với chúng tôi xung quanh dư luận lùm xùm về việc tài trợ giải thưởng này, ông Nguyễn Phước Trung, Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam, khẳng định công ty Phương Trang FUTA Bus Lines đã hai lần chuyển tiền tổng cộng 500 triệu đồng vào tài khoản của ông vào các ngày 23 và 26-6. 

Sau khi kết thúc giải, đích thân ông Trung với tư cách đại diện cho nhà tài trợ đã có mặt tại TP Vũng Tàu để trao thưởng bằng tiền mặt tổng cộng 100 triệu đồng cho 6 VĐV đạt được thứ hạng nhì (40 triệu đồng/giải) và ba (đồng hạng, 5 triệu đồng/giải) ở nội dung cờ tiêu chuẩn nam nữ. Riêng hai nhà vô địch Đặng Cửu Tùng Lân (Bình Phước) và Đào Thị Thủy Tiên (Quảng Ninh) đã được chuyển số tiền 200 triệu đồng vào tài khoản cá nhân vào ngày 3-7-2020.

Nửa tỉ đồng cho giải thưởng Giải cờ tướng quốc gia về đâu? - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Phước Trung (trái) trao thưởng cho các nam kỳ thủ

Nửa tỉ đồng cho giải thưởng Giải cờ tướng quốc gia về đâu? - Ảnh 5.

Số tiền thưởng được chuyển khoản cho nhà vô địch Đặng Cửu Tùng Lân

Vậy là đã rõ. Giải thưởng được treo và được trao đầy đủ cho các kỳ thủ đạt thứ hạng cao như tuyên bố của đơn vị tài trợ, không hề có chuyện hứa hão, mua danh. Chính nguồn động viên quý giá này đã tác động mạnh đến ý chí của từng kỳ thủ để sau 17 năm, ngôi Hậu làng cờ tướng Việt mới quay trở lại các tỉnh phía Bắc với lần đầu tiên đăng quang của kỳ thủ Đào Thị Thủy Tiên, còn ở bảng nam là câu chuyện có phần tương tự với tân vô địch quốc gia Đặng Cửu Tùng Lân.

Nửa tỉ đồng cho giải thưởng Giải cờ tướng quốc gia về đâu? - Ảnh 6.
Nửa tỉ đồng cho giải thưởng Giải cờ tướng quốc gia về đâu? - Ảnh 7.

... và nữ kỳ thủ Đào Thị Thủy Tiên

Đào Tùng - Ảnh: Vietnamchess, Thương Dung