Giải đấu được tổ chức lần thứ nhì tại TP Ulanbaatar, Mông Cổ từ ngày 17 đến 26-6 với sự góp mặt của đông đảo kỳ thủ trẻ đến từ 12 quốc gia. Tham gia với 84 kỳ thủ thi đấu ở tất cả nội dung, nhóm tuổi, đội tuyển cờ vua Việt Nam giành tổng cộng 20 HCV, 20 HCB và 12 HCĐ, xếp nhì toàn đoàn chỉ sau chủ nhà Mông Cổ. Ban tổ chức giải cũng treo thưởng riêng cho các đoàn Đông Nam Á và Việt Nam qua mặt Malaysia cũng như Singapore để đứng đầu khu vực.

NutiFood trao thưởng nóng cho kỳ thủ nhí Cẩm Hiền - Ảnh 1.

Nhà vô địch thế giới 2015 thành công ở giải Đông Á

Thi đấu ở lứa tuổi U10 nữ, Cẩm Hiền không thành công ở nội dung cờ chớp nhưng lại giành được HCĐ nội dung cờ nhanh và HCB nội dung cờ tiêu chuẩn danh giá. Tính riêng Đông Nam Á, cô bé không có đối thủ ở nội dung cờ tiêu chuẩn và giành vị trí á quân cờ nhanh. Về thành tích của con gái, kiện tướng FIDE Lê Thị Phương Liên, mẹ của Cẩm Hiền, chia sẻ: "Thành tích của Cẩm Hiền thời gian qua có phần chững lại sau khi giành được chức vô địch cờ vua thế giới lứa tuổi U8 cách đây hai năm. Cẩm Hiền tham gia một số giải đấu nhưng thành tích không cao có lẽ do đam mê cờ vua của bé có giảm. Gia đình muốn Cẩm Hiền đi đường dài nên chỉ theo dõi và động viên, không tạo áp lực về thành tích. Điều này lý giải thành công của Cẩm Hiền tại giải đấu ở Mông Cổ khi có cha mẹ theo cùng, lo lắng mọi mặt trong suốt thời gian gần 2 tuần lễ".

NutiFood trao thưởng nóng cho kỳ thủ nhí Cẩm Hiền - Ảnh 2.

Nguyễn Lê Cẩm Hiền thi đấu ở Mông Cổ

Thành tích tại giải trẻ Đông Á phần nào giúp Cẩm Hiền tự tin hơn với nội dung thi đấu sở trường (cờ tiêu chuẩn) và giới chuyên môn cũng như gia đình kỳ vọng cô bé tài năng này sẽ tiếp tục gặt hái thành công khi tham dự Giải Vô địch thế giới sắp tới tại Brazil.

NutiFood trao thưởng nóng cho kỳ thủ nhí Cẩm Hiền - Ảnh 3.

Nhà tài trợ NutiFood thưởng nóng cho Cẩm Hiền

Không chỉ trao thưởng nóng số tiền 1.000 USD cho Cẩm Hiền, lãnh đạo và các bác sĩ của công ty NutiFood cũng kiểm tra tình trạng phát triển của cô kỳ thủ nhỏ này sau một thời gian hướng dẫn chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Nhìn chung, cân nặng và chiều cao của Cẩm Hiền có được cải thiện nhưng chưa được như mong muốn, cần tiếp tục thực hiện chế độ dinh dưỡng bằng cách ăn uống nhiều hơn, kết hợp dùng nhiều sữa và tập luyện để tăng cường sức khỏe.

NutiFood trao thưởng nóng cho kỳ thủ nhí Cẩm Hiền - Ảnh 4.

Bác sĩ dinh dưỡng tư vấn sức khỏe và chế độ ăn uống cho Cẩm Hiền

NutiFood ký hợp đồng tài trợ cho Nguyễn Lê Cẩm Hiền trong 9 năm, kéo dài đến năm 2024. Kiện tướng FIDE Lê Thị Phương Liên cho biết, vợ chồng chị sẽ tiếp tục duy trì việc huấn luyện cho Cẩm Hiền ở nhà, kết hợp đi thi đấu các giải trong khu vực và thế giới từ nguồn kinh phí tài trợ chứ chưa nghĩ đến chuyện đưa con gái đi tập huấn ở nước ngoài do còn quá bé. 

Đào Tùng - Ảnh: Hà- Châu