Sau phiên họp, Thủ tướng Abe Shinzo tuyên bố Nhật Bản hoàn toàn đồng ý 100% với quyết định lùi Olympic Tokyo 2020 lại 1 năm của IOC. Thủ tướng Abe Shinzo và Chủ tịch IOC Thomas Bach cùng thống nhất Thế vận hội sẽ không diễn ra muộn hơn hè 2021, nhằm bảo vệ sức khỏe các đội tuyển tham dự.

Trên trang chủ của IOC cũng đưa thông tin này và bày tỏ niềm tin rằng "Olympic Tokyo sẽ trở thành ngọn hải đăng hy vọng cho thể thao thế giới trong giai đoạn khó khăn này". IOC cũng nhấn mạnh việc sẽ giữ "ngọn lửa Olympic ở Nhật Bản 1 năm"; Thế vận hội giữ nguyên tên cũ là Olympic và Paralympic Games Tokyo 2020.

Báo chí thế giới tán thành việc hoãn Olympic Tokyo 2020, lẽ ra sẽ được khai mạc vào ngày 24-7-2020 nếu không xảy ra dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới như hiện nay.

Olympic 2020 hoãn đến hè 2021 - Ảnh 1.

Bảng điện tử đếm ngược đến Olympic 2020 tại Tokyo chiều 23-3Ảnh: Japan Times

Trước đó, IOC phải đối mặt với sự phản đối quyết liệt từ lực lượng VĐV ngôi sao cũng như các ủy ban Olympic quốc gia về việc vẫn giữ nguyên lịch trình tổ chức Olympic Tokyo 2020 theo đúng kế hoạch, bất chấp đại dịch Covid-19 đang bùng phát.

Canada trước đó đã tuyên bố sẽ không cử lực lượng tham dự Olympic Tokyo và Paralympic Tokyo nếu như 2 sự kiện này được tổ chức vào mùa hè năm nay khi tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát. Lập trường mạnh mẽ của "cường quốc" thể thao Olympic này khiến IOC và nước chủ nhà Nhật Bản phải đưa ra quyết định sau cùng như trên.

Trước đó, Na Uy, Brazil và Slovenia tuyên bố tẩy chay Olympic 2020 và cùng với Canada, thể thao Úc tuyên bố lực lượng VĐV nước này vẫn sẽ tích cực tập luyện để chuẩn bị cho kỳ đại hội diễn ra vào… mùa hè 2021.

Chủ tịch IOC Thomas Bach, dù vậy, vẫn khẳng định việc không tổ chức được kỳ đại hội này sẽ tạo ra "những vấn đề nghiêm trọng" không chỉ gây tổn thất nặng nề cho quốc gia đăng cai mà còn ảnh hưởng đến phong trào Olympic. Chính phủ Nhật Bản đã đầu tư hơn 35 tỉ euro để xây dựng cơ sở hạ tầng và nhiều mảng công việc khác cho việc tổ chức kỳ Thế vận hội mùa hè 2020.

Trước khi đưa ra quyết định sau cùng như trên, IOC đã xem xét 3 "kịch bản" về Olympic 2020: Lùi thời hạn tổ chức Thế vận hội đến mùa thu khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, hoãn Olympic 2020 đến mùa hè năm 2021 hoặc chuyển thời điểm tổ chức sang năm 2022.

Cuối cùng, IOC và nước chủ nhà Nhật Bản đã quyết định hoãn Olympic 2020 đến mùa hè năm 2021. Đó là phương án khả thi nhất khi sự lựa chọn này tạo ra quỹ thời gian đủ để mọi thứ trở về trạng thái bình thường. Vấn đề nảy sinh với Olympic 2021 là mùa hè này cũng là thời gian diễn ra giải vô địch thế giới của rất nhiều môn thể thao.

Olympic Tokyo 2020 trở thành sự kiện thể thao lớn nhất thế giới bị hoãn, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trước đó, nhiều giải đấu lớn như EURO 2020, NBA của Mỹ cũng phải hoãn vô thời hạn. 

Đông Linh