Hãng CureVac đã bắt đầu nghiên cứu một số loại vắc-xin và chọn 2 loại triển vọng nhất để thử nghiệm lâm sàng với hy vọng sẽ có vắc-xin thử nghiệm phòng bệnh Covid-19 vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 7. Đây thực sự là thông tin rất đáng lạc quan khi đại dịch Covid-19 đến nay đã khiến hơn 6.500 người trên thế giới tử vong.

Ông bầu bóng đá sắp sản xuất thành công vắc-xin ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Một chuyên gia CureVac làm việc trong phòng điều chế vắc-xin chống Covid-19

Hãng CureVac – có trụ sở tại TP Tuebingen - đang hợp tác chặt chẽ với Viện Paul Ehrlich thuộc Bộ Y tế Đức để nghiên cứu sản xuất vắc-xin. "Chúng tôi muốn phát triển vắc-xin cho cả thế giới chứ không phải để trở thành tài sản riêng cho bất cứ quốc gia nào", đại diện Tập đoàn Dievini Hopp Biotech Holding, nhà đầu tư của CureVac, phát biểu trên tờ Mannheimer Morgen.

Ông bầu bóng đá sắp sản xuất thành công vắc-xin ngừa Covid-19 - Ảnh 2.

Vắc-xin phòng chống Covd-19 được cả thế giới quan tâm

Phát biểu này được đưa ra khi những ngày gần đây, nhật báo Welt am Sonntag (Đức) tiết lộ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng trả giá cao để mua lại công nghệ sản xuất vắc-xin phòng Covid-19, thậm chí mua lại chính công ty CureVac. Một bài viết đăng trên tờ Die Welt (Đức) trích dẫn các nguồn tin thân cận với chính phủ Đức về việc Tổng thống Trump đề nghị trả CureVac khoảng 1 tỉ USD để có thể tiếp quản quy trình sản xuất đồng thời bảo đảm vắc-xin "chỉ dành riêng cho Mỹ".

Ông bầu bóng đá sắp sản xuất thành công vắc-xin ngừa Covid-19 - Ảnh 3.

Bài viết trên tờ Welt am Sonntag

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho hay ông có nghe thông tin về đề nghị mua bán này từ "một số quan chức chính phủ". Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier hoan nghênh phát biểu của Tập đoàn Dievini Hopp Biotech Holding và khẳng định trên Đài truyền hình ARD "nghiên cứu vắc-xin của Đức không phải để bán". Ông cho biết thêm nếu có bên nào mua lại, chính phủ Đức sẽ can thiệp.

CureVac hôm 15-3 ra thông cáo phủ nhận việc bán công ty hay bán công nghệ. Vị tỉ phú kiêm ông bầu bóng đá 79 tuổi Dietmar Hopp cũng là một cổ đông của Quỹ Bill và Melinda Gates, nơi cùng với công ty CureVac hợp tác trong việc nghiên cứu phát triển vắc-xin phòng chống nhiều bệnh truyền nhiễm.

Ông bầu bóng đá sắp sản xuất thành công vắc-xin ngừa Covid-19 - Ảnh 4.

Tỉ phú Dietmar Hopp, ông bầu CLB Hoffenheim và chủ sở hữu hãng CureVac

Dietmar Hopp - cùng với đồng nghiệp Dietrich Mateschitz, nhà đầu tư chính của RB Leipzig, đội bóng vừa quật ngã đương kim á quân Tottenham tại vòng 1/8 Champions League – là hai ông bầu bị ghét bỏ nhất tại Bundesliga. Cả hai tỉ phú này làm bóng đá không theo phong cách truyền thống tại Đức, tức các đội bóng phải hoạt động theo quy tắc "50 + 1", trao cho người hâm mộ quyền sở hữu phần lớn cổ phần CLB để có thể đưa ra các quyết định quan trọng, đơn cử như giá vé vào sân từng mùa. Tuy nhiên, cũng chính Hoffenheim và RB Leipzig đã và đang tạo ra làn gió mới, góp phần cải thiện diện mạo làng cầu Đức trong vòng nửa thập niên trở lại đây.

Ông bầu bóng đá sắp sản xuất thành công vắc-xin ngừa Covid-19 - Ảnh 5.

Dietrich Mateschitz, người sáng lập Red Bull và sở hữu đội bóng RB Leipzig

Đông Linh (theo AS)