Trước thông tin này, ngày 22-2, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Cấn Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch phụ trách tài chính của LĐBĐ Việt Nam, người được cho là chịu trách nhiệm liên quan đến các sai phạm trong việc cho thuê đất tại Mỹ Đình trong thời gian từ 2012-2017 khi ông làm giám đốc. Ông Nghĩa cho rằng: "Những kết luận của KTNN là chuyện bình thường, kết luận đó là chức năng nhiệm vụ của họ. Ở đơn vị nào cũng thế, KTNN kết luận là để nhắc nhở và đôn đốc các đơn vị giải quyết cho tốt hơn. Trong kết luận của KTNN về khu liên hợp thì nhẹ nhàng, không có vấn đề gì là nặng nề".

Theo ông Nghĩa, hằng năm KTNN đều kiểm toán các đơn vị của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng như khu liên hợp. "Cách một năm họ kiểm toán một lần. Những kiến nghị của KTNN là để mình khắc phục và sau 6 tháng từ ngày ra thông báo mới có kết luận. Kiểm toán hay thanh tra đều như vậy, phải có thời gian, lộ trình và kế hoạch để đơn vị được nhắc nhở thực hiện kiến nghị của kiểm toán. Đến ngày 30-6 mới là thời hạn mà khu liên hợp hay đơn vị nào của bộ phải thực hiện kiến nghị của kiểm toán và phải có báo cáo. Nếu sự việc đúng rồi thì thôi, nếu sai sẽ bị kiến nghị lên cấp bộ để tiến hành hình thức xử lý khác".

"Mọi việc làm ở khu liên hợp đều có cơ sở, phải dựa trên luật thì mới làm được nếu không thì không một ai và không một đơn vị nào dám làm liều cả. Hiện nay, KTNN đã có kết luận nên bộ và TP Hà Nội đang trong quá trình làm việc để giải quyết. Trước đây, khi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cũng như Thanh tra Chính phủ xuống kiểm tra đều không có vấn đề gì, đến thời điểm này mọi chuyện đang được các bên liên quan làm việc và sẽ sớm có kết quả".

Trong khi đó, đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết liên quan đến việc khu liên hợp xin miễn tiền thuê đất 314 tỉ đồng thì đây không thuộc thẩm quyền của bộ. Tuy nhiên, hiện TP Hà Nội đang phối hợp Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ xin miễn truy thu số tiền 314 tỉ đồng này. 

Huy Thanh