Sản phẩm của Terry Nelson đã và đang nhận được lời khen ngợi của nhiều khách hàng đặc biệt, chủ yếu thuộc giới túc cầu thế giới như Cristiano Ronaldo, Gareth Bale… Diego Maradona, Sergio Aguero, Pablo Zabaleta mỗi người đặt mua riêng cho mình một bộ còn ông chủ Ả Rập của Man City là Sheikh Mansour mua liền một lúc 4 bộ để sử dụng. Real Madrid đặt mua 50 bộ. Liverpool, M.U cũng mua vài chục bộ. Đội tuyển Anh mang theo bộ trang phục đặc biệt này khi sang Úc tập huấn còn đội tuyển rugby Anh thì đặt hàng để mang theo khi thi đấu ở World Cup.

Nelson (trái) hướng dẫn sử dụng áo phao trong tập trị liệu hồi phục chức năng cơ thể
Nelson (trái) hướng dẫn sử dụng áo phao trong tập trị liệu hồi phục chức năng cơ thể

Trang phục gì mà có sức thu hút ghê gớm đến thế? Ba năm trước, Terry Nelson mang bộ áo bơi này đến giới thiệu ở trung tâm tập luyện Valdebebas của Madrid với hy vọng sẽ chào bán được một ít sản phẩm. Chẳng có tác dụng gì ghê gớm cả, ngoài việc người sử dụng áo bơi này có thể… chạy trong nước mà chân không cần chạm đáy hồ!

Nelson nhớ lại: “Mọi cầu thủ, toàn bộ ban huấn luyện rồi cả bộ phận y tế của Madrid đều tò mò ra hồ bơi xem tôi thử nghiệm sản phẩm. Họ cười cười khi nghe thuyết trình về công dụng của áo nhưng rồi thấy tôi làm được những gì đã giới thiệu, tất cả đổi ý ngay. Tôi mong họ mua một ít và  đội bóng mua ngay 50 bộ!”.

Di chuyển linh hoạt trên mặt nước nhờ áo phao đặc biệt
Di chuyển linh hoạt trên mặt nước nhờ áo phao đặc biệt

Nổi lềnh bềnh với áo phao, thậm chí chạy được trong nước… thì có liên quan gì đến Real, đến bóng đá? Câu trả lời là rất rõ ràng: Chiếc áo được thiết kế và may trên hợp chất Lycra, phao được ghép theo chiều thẳng đứng, tạo ra công dụng vô cùng hữu hiệu cho những cầu thủ bị chấn thương, cần phục hồi nhanh trong giai đoạn tập trị liệu. Ai cũng biết vận động trong nước có tác dụng rất tốt khi các bộ phận cơ thể không phải chịu bất kỳ áp lực từ bên ngoài nào trong khi 20 phút tập luyện dưới nước với áo phao này có giá trị ngang với tập chạy trên mặt đường với chiều dài gấp hai, thậm chí gấp ba lần.

Bale và Ronaldo có khả năng ra sân thi đấu ở chung kết Champions League
Bale và Ronaldo có khả năng ra sân thi đấu ở chung kết Champions League

Vậy là đã rõ, nếu Ronaldo và Bale – đang tích cực tập luyện hồi phục hàng ngày – ra sân thi đấu được trong trận chung kết Champions League rạng sáng 25-5 này, họ hẳn phải cảm ơn Terry Nelson rất nhiều.

Ý tưởng về sản phẩm này xuất hiện khi Nelson phải cắt một phần chân đến đầu gối, hậu quả của việc tổn thương thận phải giải phẫu cắt bỏ và cấy ghép phần thận mới, ba năm trước; và biệt danh "ông già cụt chân" ra đời từ đó. Khi còn trẻ, Nelson từng thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm của Liverpool nhưng do chấn thương liên miên nên phải treo giày khi mới 20 tuổi. Người anh trai của ông khi đó đã hiến một quả thận để cấy ghép cho ông. Ông nung nấu ý định trở thành bệnh nhân cấy ghép tạng mạnh nhất thế giới và bắt đầu tập chạy marathon năm 1993. Năm 1996, ông phải phẫu thuật bàn chân và khi sức khỏe bình phục, ông tiếp tục tập luyện và sau đó trở thành nhà vô địch cự ly 5.000 m tại đại hội thể thao dành cho bệnh nhân ghép tạng ở Canada.

Maradona cũng là khách hàng của Nelson
Maradona cũng là khách hàng của Nelson

Sức khỏe Nelson ngày càng kém khi phần thận ghép bị loại bỏ và ông phải chạy thận nhân tạo suốt 12 năm ròng rã trước khi được chị dâu tặng cho một bên thận để ghép mới. Trong quá trình tập trị liệu, ông cảm nhận được sự linh hoạt của cơ thể khi tập với áo phao tại một hồ bơi. Ông dành hai năm đi du lịch kết hợp với học hỏi các phương pháp trị liệu dưới nước.

Năm 2008, ông lập công ty chuyên sản xuất thiết bị dùng cho người bệnh tập trị liệu phục hồi dưới nước, bắt đầu từ mẫu phao đeo thắt lưng rồi cải tiến thành áo phao. Công việc thuận lợi, ông di chuyển xưởng sản xuất từ Trung Quốc về Liverpool vì muốn tạo công ăn việc làm cho những người có cùng cảnh ngộ tật nguyền như mình. Giá mỗi áo phao 250 bảng và Công ty của Nelson bán được 150.000 sản phẩm mỗi năm dù ông thiết tha mong được sự hỗ trợ của chính quyền hoặc các tổ chức phi chính phủ để có thể giảm giá thành và sản phẩm có mặt ở khắp nơi.

Đông Linh (theo Guardian)