Ông Lê Huy Khoa: Vì sao HLV Park Hang-seo thành công? - Ảnh 1.

Các cầu thủ trẻ vô địch SEA Games ngay trong lần đầu tiên tham dự

Hiệu trưởng Trường Hàn ngữ Việt Hàn Kanata - ông Lê Huy Khoa - là trợ lý ngôn ngữ kỳ cựu của HLV Park Hang-seo ở nhiều giải đấu quan trọng. Chứng kiến màn trình diễn của U23 Việt Nam tại SEA Games 31, ông Lê Huy Khoa đã có bài viết "Vì sao ông Park thành công?".

Những khoảnh khắc xúc động của trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan

Ông Lê Huy Khoa phân tích: 

"Việt Nam vô địch lần thứ 2 liên tiếp ở SEA Games rồi. Thắng một lần là may mắn, thắng hai lần là do năng lực. Tuyển Việt Nam, U23 và HLV Park thành công ở giai đoạn hiện nay, đó là điều mà ai cũng thấy cả. Nhưng sự thành công đó sẽ có giá trị hơn nếu như chúng ta nên tìm cách phân tích và học hỏi xem tại sao họ thành công.

Càng nhiều giải đấu thì ngày chia tay ông Park càng lại gần, đã đến lúc chúng ta lo cho tương lai khi không còn ông ấy dẫn dắt nữa. Thành công của ông Park đã có nhiều người nói, và có vẻ như cũng có công thức, theo tôi thì có mấy lý do mà chúng ta có thể học hỏi. Tất nhiên chỉ là tham khảo. Malaysia vô địch SEA Games 2 lần, xong giờ trở lại như những gì vốn có. Hy vọng bóng đá Việt Nam thời HLV Park Hang-seo là bản chất, chứ không phải là hiện tượng.

Ông Park chọn đúng việc, VFF chọn đúng người. Vậy mới thấy chọn đúng quan trọng không kém phần nỗ lực. Suy nghĩ kỹ, lựa chọn đúng thời điểm, đúng đối tượng đã là thành công 50%. Ngày HLV Shin Tae-yong nhận chức HLV trưởng Indonesia, một HLV trứ danh Hàn Quốc đã nói: "Anh Shin giỏi nhưng không đúng thời điểm vì bóng đá Indo đang đi xuống".

Ông Lê Huy Khoa: Vì sao HLV Park Hang-seo thành công? - Ảnh 3.

Ông Park kể ngày mới nhậm chức, ông dùng sơ đồ 5 hậu vệ và bị chê tơi tả. Song, giờ thì hàng phòng ngự đang là nền tảng của thành công của đội tuyển bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang-seo luôn dồn toàn tâm toàn ý cho công việc. Khi vào việc thì ông ấy chỉ biết bóng đá và bóng đá. Mọi thứ khác ông ấy bỏ qua một bên, hoặc quên hết mọi thứ không liên quan đến bóng đá. Tất nhiên, những cộng sự của ông cũng phải như vậy: không việc riêng, không làm việc ngoài bóng đá, không nói chuyện ngoài bóng đá, tất cả là dồn sức cho lần cuối trong cuộc đời bóng đá. Người dồn mọi tâm trí vào công việc của mình ắt có thành công.

Ông Park luôn yêu cầu và tất nhiên được tạo điều kiện tối đa nhất trong khả năng có thể. Ngay từ đầu, ông đã xây dựng cho mình một ê kíp để làm việc, từ người Hàn cho đến người Việt để trao đổi và nhận xét, đánh giá chính xác nhất tình hình, và điều này giúp ông luôn đưa ra quyết định đúng nhất.

Ông Park có triết lý riêng và rất cương quyết với triết lý này: Đó là ổn định sơ đồ lối chơi, cách tuyển chọn cầu thủ, cách chỉ đạo theo tình huống, triết lý chơi bóng, triết lý quản quân, lấy chiến thắng làm mục tiêu tối thượng, không để thua là ưu tiên hàng đầu, có thể thua thế trận nhưng vẫn có thể thắng… Điều này trong 5 năm nay đã hình thành nên lối chơi từ U23 cho đến tuyển quốc gia.

Ông Lê Huy Khoa: Vì sao HLV Park Hang-seo thành công? - Ảnh 4.

Niềm vui chiến thắng của nhà vô địch SEA Games 2 lần liên tiếp

HLV Park Hang-seo kể ngày mới nhậm chức, ông dùng sơ đồ 5 hậu vệ và bị chê tơi tả, nhưng giờ thì hàng phòng ngự đang là nền tảng của thành công của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Ông ấy xây dựng triết lý bóng đá riêng phù hợp với chỉ riêng hoàn cảnh Việt Nam. Ngay từ ngày đầu, ông đã nói "Chúng ta không phải là Barca, chúng ta không thể chơi bóng như họ, chúng ta phải chơi bóng theo Vietnam style".

Ông Park có cái uy của người cầm quân. Ông không vận hành đội bóng theo triết lý dựa vào 1 cá nhân, mà lối chơi phải là tập thể. Cầu thủ ai cũng sợ ông, và họ biết rằng nếu không phát huy năng lực của mình thì cơ hội sẽ không còn đến nữa. Pha ghi bàn của tiền đạo Anh Đức vào lưới Malaysia ở AFF Suzuki Cup 2018 đưa đội tuyển Việt Nam vô địch, cú đánh đầu của Nhâm Mạnh Dũng tối qua và nhiều tình huống khác... đúng là những khoảnh khắc xuất thần mà chỉ có cầu thủ nào tập trung hết sức vào chuyên môn mới có thể làm được.

Ông Parkcó toàn quyền quyết định mọi nhân sự ở đội tuyển và ông ấy dám làm dám chịu, không ai có thể can thiệp vào chuyện đó, và ông chịu trách nhiệm về điều đó. Ông ấy gần như ít khi đổ lỗi cho bất cứ ai nếu có thất bại. Khi thấy điều gì đó sai, ông ấy sẽ triệt để sửa chữa mọi thứ, không nhân nhượng.

Ông Park luôn chuẩn bị và làm việc hết sức chu đáo, cẩn thận, cầu toàn, nghiêm khắc đến mức khắc nghiệt ở nhiều tình huống. Hiếm có huấn luyện viên nào mà tập trung đội tuyển trước cả tháng, tập trung 1-2 đội hình cùng lúc, sàng lọc kỹ càng, có khi danh sách dự bị có khi lên đến 50 người chỉ để chọn 23 người như ông. Nếu học ông Park thì có lẽ điều cần học nhất là sự cần cù, chơi ra chơi, làm ra làm và luôn hết mình.

Ông Lê Huy Khoa: Vì sao HLV Park Hang-seo thành công? - Ảnh 5.

Ông Park tin rằng nếu cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu nhiều hơn, nền bóng đá trong nước sẽ còn phát triển hơn nữa

Ông Park luôn có may mắn đồng hành và may mắn này đến tự sự nỗ lực hết mình. Ông gặp một thế hệ tài năng. Những thành công sớm trước đó giúp ông ấy có điểm tựa, cầu thủ có tinh thần tốt, cái đà và tính lan tỏa cao, biến cầu thủ thành những viên kim cương tỏa sáng đúng nghĩa.

Ông Park có sự ủng hộ của những người làm bóng đá cao nhất ở Việt Nam, có sự cổ vũ từ người hâm mộ… Tóm lại là ông ấy có nhân duyên. Con người có nhân duyên làm việc với nhau thì sẽ thành công.

Ông Park được nhiều người yêu quý và ủng hộ, quan tâm, từ lãnh đạo Chính phủ đến VFF, các ông bầu, người dân, fan hâm mộ... Tình yêu của họ giúp ông có trách nhiệm hơn, gắn bó và thiết tha với công việc, làm việc với trái tim nhiệt huyết.

Nếu cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu nhiều hơn, nền bóng đá trong nước phát triển hơn, kinh tế chúng ta tốt hơn thì có lẽ tuyển bóng đá Việt Nam còn thành công hơn nữa. Thành công của ông Park và các đội tuyển bóng đá Việt Nam gần đây cho thấy rằng con người Việt Nam có thể làm được mọi việc mà người khác làm".

Anh Dũng - Ảnh: Hoàng Triều