Các cầu thủ Chelsea tập luyện theo chiến thuật mới của HLV Conte

Các cầu thủ Chelsea tập luyện theo chiến thuật mới của HLV Conte

Chelsea của HLV Conte đang có những sự điều chỉnh về chiến thuật trước khi bước vào mùa giải mới. Những ngày qua, HLV Conte đã áp dụng chiến thuật 4-2-4 cho The Blues trong các buổi tập trước thềm International Champions Cup (ICC) 2016.

Điều này được chính tiền vệ Oscar tiết lộ: “Ý tưởng của HLV là sơ đồ 4-2-4. Chúng tôi đang luyện tập sơ đồ này trong mối buổi tập và đã dần chơi ổn hơn”.

Oscar trong trận thua Rapid Vienna

Oscar trong trận thua Rapid Vienna

Thực ra, sơ đồ 4-2-4 là một biến thể từ 3-5-2, sơ đồ mà HLV Conte từng áp dụng thành công khi dẫn dắt Juventus và tuyển Ý. Ở sơ đồ chiến thuật này, điểm chính của nó chính là việc sử dụng 2 tiền vệ biên có kỹ thuật và tốc độ ở 2 bên cánh hoạt động như 2 tiền đạo. Lúc bình thường, 2 tiền vệ này đóng vai trò giữ bóng và khi tấn công họ nhanh chóng biến thành 2 tiền đạo “ảo” vô cùng lợi hại.

Ở Chelsea, HLV Conte đang đặt niềm tin vào Azpilicueta (công thủ toàn diện) và Willian (kỹ thuật và thể lực tốt) cho 2 vị trí chiến thuật trên. Ngoài ra, còn có Juan Cuadrado, người mới trở về từ Juventus, cũng phù hợp với yêu cầu này.

Willian (phải) một trong những quân bài chiến thuật của HLV Conte

Willian (phải) một trong những quân bài chiến thuật của HLV Conte

Một điểm nhấn khác trong sơ đồ 4-2-4 của HLV Conte là bộ đôi tiền vệ trung tâm. Theo đó, ông sẽ ưu tiên sử dụng 2 tiền vệ có 2 phong cách trái ngược, 1 giàu thể lực nhằm càn quét và 1 có tố chất dẫn dắt và kiến thiết. Hiện tại, HLV Conte đã có 2 mẫu tiền vệ này là N’Golo Kante và Cesc Fabregas hoặc Oscar.

Chelsea sẽ đối đầu Liverpool ở ICC 2016 vào ngày 28-7 và trận đấu sẽ đánh giá chính xác tính ưu việt của chiến thuật này. Trước đó, Chelsea chỉ đá giao hữu với những đối thủ yếu hơn như Rapid Vienna (thua 0-2), Wolfsberger AC (thắng 3-0) và Atus Ferlach (thắng 8-0).

Ch. Tuấn - Ảnh: Reuters