Alberto nâng cúp vô địch thế giới 1970

Alberto nâng cúp vô địch thế giới 1970

Carlos Alberto là cầu thủ lớn của bóng đá Brazil. Ông là đội trưởng tuyển Brazil, sát cánh cùng “Vua bóng đá” Pele giúp đội bóng vàng – xanh vô địch World Cup 1970.

Ở trận chung kết với Ý năm đó tại Mexico, ông Alberto đã ghi bàn thắng đẹp mắt ấn định chiến thắng 4-1 cho Brazil. Pele chính là người kiến tạo (không cần nhìn) cho Alberto băng lên dũng mãnh, dứt điểm như trái phá vào lưới Ý ở cánh phải.

Đội hình Brazil vô địch World Cup 1970 ngoài Pele và Alberto còn Jairzinho, Tostao và Rivelino. Đội hình này được đánh giá là hay nhất trong lịch sử bóng đá Brazil, thậm chí của bóng đá thế giới khi chơi vừa hoa mỹ, vừa hiệu quả.

Alberto năm đó 25 tuổi và trở thành đội trưởng trẻ nhất lịch sử giành chiến thắng ở một kỳ World Cup.

Pele sốc khi đội trưởng Brazil 1970 qua đời vì đau tim

“Tôi thật sự đau buồn vì cái chết của người bạn và người anh em Carlos Alberto của tôi, thuyền trưởng yêu quý của chúng tôi, và tôi nhớ những lần mà chúng tôi đã cùng nhau ở CLB Santos (Brazil) và Cosmos (Mỹ), nơi chúng tôi đã có mối quan hệ tuyệt vời” – Pele cho biết.

Pele và Alberto trong một sự kiện
Pele và Alberto trong một sự kiện

Carlos Alberto là một hậu vệ xuất sắc. Ông từng khoác các CLB Fluminense, Santos, Flamengo, Cosmos… và được biệt danh “đội trưởng vĩ đại” bởi phẩm chất lãnh đạo của mình.

Alberto được vinh danh trong “Đội hình của thế kỷ 20” vào năm 1998 và “100 cầu thủ vĩ đại còn sống của FIFA” năm 2004.

Châu Tuấn