Phần thưởng ao ước cho Hà Thanh

Tin mới

28/12/2012 22:13

Trong cuộc bỏ phiếu bầu chọn những gương mặt thể thao Việt Nam tiêu biểu năm 2012, nữ VĐV TDDC Phan Thị Hà Thanh được xem là không có đối thủ

Trong năm thể thao Việt Nam  đưa “đại quân” tới Olympic nhưng không thể giành được tấm huy chương nào thì vẫn có những cá nhân là điểm sáng. Trong đó, đáng chú ý nhất là Phan Thị Hà Thanh, cô gái “vàng” của thể thao Việt Nam khi liên tiếp giành HCV cúp thế giới và châu Á, giành 1 HCV, 1 HCĐ cúp Toyota - Nhật Bản, 4 HCV vô địch quốc gia...
Các phóng viên bỏ phiếu bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu của thể thao Việt Nam năm 2012, trong đó Hà Thanh là ứng viên số 1. Ảnh: QUANG LIÊM

Với bảng thành tích vàng trong năm 2012, cô gái người Hải Phòng không chỉ xua đi không khí ảm đạm cho thể thao Việt Nam  mà còn bỏ xa các đối thủ khác trong cuộc bầu chọn VĐV tiêu biểu năm 2012. Dù kết quả chính thức đến ngày 31-12 mới công bố nhưng giới chuyên môn đánh giá “Hà Thanh không có đối thủ”. Thậm chí, Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Hải Phòng còn thưởng trước cho Hà Thanh một “suất biên chế” để chính thức trở thành công chức ngành.

Với cô gái 21 tuổi, trở thành một VĐV nằm trong biên chế của Sở VH-TT-DL mang ý nghĩa của một sự thừa nhận, ghi công hơn là một chỗ làm ổn định sau khi giải nghệ. Hà Thanh tâm sự: “Thật lòng mà nói tôi đã ở giai đoạn cuối trong sự nghiệp một VĐV. Tôi mong sau này có thể trở về Hải Phòng để trở thành một HLV, giúp phát hiện và đào tạo thêm những VĐV TDDC tài năng cho TP Hải Phòng”. Hà Thanh có không ít lời mời ở lại Hà Nội để góp mặt trong thành phần ban huấn luyện, tuy nhiên, quê hương vẫn có một tiếng gọi thôi thúc đặc biệt với cô.

Ông Phạm Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Hải Phòng, cho biết: “Với việc Hà Thanh mang vinh dự lớn về cho TP bằng những tấm huy chương tầm cỡ quốc tế và châu lục, sở cũng đã có công văn gửi UBND TP  cấp đất cho cô giống như một phần thưởng ghi nhận thành tích của VĐV này”. Theo ông Hùng, UBND TP Hải Phòng cũng mới có phúc đáp đề nghị này. Theo đó, nhà vô địch châu Á của TDDC Việt Nam sẽ được cấp 90 m2 đất trong một khu đô thị ở quận Kiến An.

Ánh Viên về nhì?

Sáng qua, đồng loạt tại 3 điểm Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM, hơn 200 nhà báo thể thao cả nước đã bỏ phiếu bầu chọn VĐV - HLV tiêu biểu của năm. Đây là năm thứ 35, cuộc bầu chọn được tiến hành dưới sự phối hợp chỉ đạo của Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic quốc gia, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và do Báo Thể thao Việt Nam thực hiện.

Trong một năm mà môn thể thao “vua” là bóng đá tiếp tục gây thất vọng, sự tỏa sáng của nhiều VĐV ở các môn thể thao thành tích cao, đặc biệt là các môn có tên trong hệ thống thi đấu Olympic, rất đáng ghi nhận. Năm 2011, với 3 HCV ở SEA Games, Hà Thanh vượt qua kình ngư Quý Phước (2 HCV bơi lội) để về nhất một cách kịch tính. Năm nay, ngoài việc Hà Thanh chắc chắn về nhất, trong tốp các VĐV tiêu biểu còn có những cái tên như kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên (HCB châu Á), xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (HCV châu Á, hạng 4 Olympic), kỳ thủ Trần Anh Khôi (vô địch U10 thế giới), nam VĐV TDDC Nguyễn Hà Thanh (HCV thế giới)… Trước đây, mới chỉ có nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương 2 năm liên tiếp đứng đầu danh sách VĐV tiêu biểu.

M.Duy - Đ.Tùng

MẠNH DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI