Ba ngày sau khi tập trung trở lại, B.Bình Dương đã lên danh sách đăng ký thi đấu ở V-League 2013. CLB đã có quyết định khá bất ngờ khi chuyển “công thần” Philani Kubheka xuống đá ở Giải Hạng nhất cho TDC Bình Dương, vốn là “sân sau” của đội chủ sân Gò Đậu.


Philani (trái) trong trận chung kết BTV với U22 Việt Nam cuối năm 2012. Ảnh: QUANG LIÊM
Việc chuyển Philani xuống TDC Bình Dương nhằm mở đường cho 2 tân binh Aniekan Ekpe và Sunday Emanuel vốn được B.Bình Dương chiêu mộ để thực hiện tham vọng đua tranh ngôi vô địch. Do V-League chỉ cho phép mỗi đội bóng được đăng ký 3 suất ngoại binh nên ngoài 2 cầu thủ tấn công, B.Bình Dương buộc phải đăng ký suất ngoại binh còn lại cho hàng thủ.
 
Vì vậy, trung vệ Vincent Bousou, người vừa cùng đội tuyển Togo vào đến tứ kết Giải Vô địch châu Phi 2013, được CLB giữ lại nên Philani buộc phải chia tay sân chơi V-League, nơi anh đã có đến 8 năm cống hiến cho đội chủ sân Gò Đậu cùng 2 danh hiệu vô địch.

Dù HLV Cho Yoon Hwan không nhận xét về quyết định đẩy Philani xuống TDC Bình Dương nhưng điều này cũng không khiến các đồng đội của cầu thủ người Nam Phi bất ngờ. Sau nhiều năm chơi V-League, gánh nặng tuổi tác đã khiến Philani trở nên chậm chạp, phong độ cũng sa sút. Cộng thêm việc đội chủ sân Gò Đậu vừa chiêu mộ lại cầu thủ nhập tịch Huỳnh Kesley, hàng công B.Bình Dương đã trở nên rất chật chội. Để trấn an tinh thần cầu thủ người Nam Phi, lãnh đạo đội bóng cam kết vẫn giữ nguyên mọi chế độ mà Philani được hưởng ở B.Bình Dương.

Đón nhận thông tin này, tiền đạo Philani tỏ ra không hài lòng. Anh cho biết: “Tôi đang thuyết phục lãnh đạo đội bóng được chơi ở V-League bên cạnh những đồng đội quen thuộc như Kesley, Vũ Phong, Quang Thanh... Thật khó chịu nếu phải chơi ở giải đấu thấp hơn!”. 

Trước phản ứng của Philani, B.Bình Dương buộc phải chuyển cầu thủ này sang “chế độ chờ” để có thêm thời gian thuyết phục. Do hạn chót đăng ký ngoại binh kéo dài đến ngày 15-3 nên nếu B.Bình Dương không đồng ý cho Philani dự V-League 2013, cầu thủ này hoàn toàn có thể tìm một CLB mới để đầu quân theo dạng cho mượn.

Một tiền đạo ngoại khác của B.Bình Dương là Samson cũng phải chuyển xuống đá cho TDC Bình Dương.

ANH DŨNG