Nói về Huỳnh Quốc Anh, tiền vệ từng lãnh án vì tội bán độ nhưng 7 năm sau giành giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, cựu danh thủ Trần Minh Chiến, đang là HLV trưởng U17 PVF, nhận xét: “Nếu một cầu thủ từng sa ngã nhưng rồi biết phục thiện để thành công, người ta sẽ nhìn vào môi trường sống của cầu thủ đó. Quốc Anh may mắn bởi nếu không phải ở Đà Nẵng mà là một địa phương khác, có thể cậu ấy đã bị vùi dập đến không bao giờ có thể trở lại chơi bóng được”.

Ngã ngay lần đầu ra “biển” lớn

SEA Games 2005 là lần đầu tiên Quốc Anh được tham dự sân chơi cấp khu vực nên bao nhiêu kỳ vọng của người hâm mộ quê hương đặt hết lên tài năng trẻ sinh ra ở Bắc Trà My, vùng đất nghèo khó ở Quảng Nam. Thế nên cũng dễ hiểu khi thời điểm Quốc Anh tra tay vào còng số 8, đó chẳng khác nào một cơn lũ lớn đổ ập đến gia đình anh, cuốn phăng luôn niềm tự hào của người dân xứ Quảng. Từ một phát hiện thú vị của HLV A. Riedl ở Philippines, chỉ sau đó 2 tháng, tài năng trẻ đầy hứa hẹn của bóng đá Việt Nam bỗng chốc rơi vào vòng lao lý chỉ vì cả nể, không làm chủ được bản thân trước lời rủ rê bán độ của một số đồng đội.

 

Quốc Anh (giữa) trong màu áo SHB Đà Nẵng ở V-LeagueẢnh: Quang Liêm
Quốc Anh (giữa) trong màu áo SHB Đà Nẵng ở V-LeagueẢnh: Quang Liêm

Án phạt của Quốc Anh thuộc loại nhẹ nhất, chỉ bị 3 năm tù cho hưởng án treo cùng án phạt cấm thi đấu 3 năm. Tuy nhiên, với một cầu thủ có tuổi đời còn quá trẻ, đó thực sự là một cú sốc nặng khiến Quốc Anh vốn lành tính càng trở nên sống thu mình hơn. Sau khi rời trại về nhà, Quốc Anh mất 5-6 tháng mới dám tiếp xúc trở lại với bạn bè, hàng xóm. “Khi đó, tôi khủng hoảng tinh thần, không dám ra đường vì cứ nghĩ đến ánh mắt mọi người nhìn mình là tôi chỉ muốn tự tử” - Quốc Anh nói.

Trở lại nhờ tình thương

Quốc Anh xúc động khi nhắc lại tình cảm người Đà Nẵng dành cho mình: “Cứ nghĩ với tội bán độ, mọi người sẽ xa lánh, đội bóng cũng chẳng còn tha thiết gì mình. Vậy mà trong giai đoạn khủng hoảng đó, chính gia đình, bạn bè và đội bóng lại là chỗ dựa để giúp tôi vượt qua khó khăn!”. Như cựu danh thủ Trần Minh Chiến phân tích, môi trường chính là yếu tố quan trọng nhất giúp Quốc Anh vượt qua thời điểm đau buồn nhất, trước khi trở lại chính mình để rồi sau 7 năm, được bóng đá nước nhà thừa nhận với danh hiệu cao quý Quả bóng vàng.

Minh Chiến nhận xét tiếp: “Gia đình Quốc Anh có 4 người thì cha mẹ và chị gái đều là nhà giáo. Họ đủ kiến thức dạy cho cậu ấy biết cách phải sửa sai như thế nào để chuộc lỗi với người hâm mộ. SHB Đà Nẵng dưới thời Lê Huỳnh Đức đề cao kỷ luật “thép” nhưng bản thân HLV này biết dùng tình cảm để thu phục nhân tâm. HLV Lê Huỳnh Đức và các cầu thủ dang rộng vòng tay với Quốc Anh, điều đó là động lực rất lớn để những cầu thủ trẻ tìm lại được niềm tin. Đặc biệt, người Đà Nẵng không chỉ cuồng nhiệt với bóng đá mà còn sẵn sàng tha thứ cho những đứa con lầm lạc, biết phục thiện. Quốc Anh may mắn vì ở trong một môi trường tốt, giúp cậu ta nhận ra sai lầm để sửa chữa và tiến bộ”.

Trong thời khắc bước lên bục nhận giải thưởng Quả bóng vàng 2012 (được trao vào năm 2013), Quốc Anh khiến người hâm mộ ở khán phòng xúc động khi chạy lại ôm chặt người thầy, người đàn anh Lê Huỳnh Đức. Chính cách quản quân của cựu danh thủ này đã giúp Quốc Anh có cơ hội làm lại cuộc đời. Đó là một may mắn mà không phải cầu thủ nào từng dính vào tiêu cực ở Việt Nam cũng có thể nhận được...

Trị từ gốc nhưng không triệt gốc

Đó là cách làm của HLV Lê Huỳnh Đức đối với tất cả cầu thủ SHB Đà Nẵng, nhờ đó mà đây là đội bóng ít tai tiếng nhất trong suốt 5-7 năm nay. Ở mùa trước, khi nghe người hâm mộ đồn tiền vệ Phan Thanh Hưng đang nợ nần ngập đầu vì cá độ, dẫn đến chểnh mảng tập luyện, sinh hoạt vô tổ chức, HLV Lê Huỳnh Đức lập tức kỷ luật, đẩy Hưng xuống đội trẻ. Phải đến khi Hưng giải quyết xong rắc rối, đồng thời thể hiện thái độ biết phục thiện, HLV Lê Huỳnh Đức mới cho phép cầu thủ này trở lại tập luyện và trao cơ hội thi đấu V-League.

Minh Ngọc