Một ngày cuối tháng 12-2015, sau phiên điều trần diễn ra trong bầu không khí khá nặng nề, Ủy ban Đạo đức FIFA đã thống nhất cấm Chủ tịch LĐBĐ thế giới (FIFA) S.Blatter và Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) M.Platini tham gia các hoạt động bóng đá trong vòng 8 năm. Với tội danh tham nhũng được thành lập, Blatter còn phải nộp khoản tiền phạt 34.000 bảng Anh, còn Platini nộp 54.000 bảng theo quy định.

Đòn phản công của Blatter

"Chết trong lỗ chân trâu", báo chí châu Âu bình luận như thế về ông trùm bóng đá Platini bỗng dưng lâm cảnh "thân bại danh liệt" với số tiền chỉ 1,35 triệu bảng. Hai "ngôi sao" trên vũ đài bóng đá bị hạ bệ cùng thời điểm (Platini phải rời bỏ chức vụ ở UEFA sau đó vài tháng, còn Blatter nắm quyền điều hành FIFA cho đến cuộc bầu cử đầu năm 2016) thật ra chẳng phải chuyện tình cờ.

PLATINI, BLATTER VÀ NGHI VẤN PHIẾU BẦU WORLD CUP 2022 (*): Blatter - Platini: Từ đồng minh đến thù địch - Ảnh 1.

Ông Blatter (phải) và Platini thời còn mặn nồng Ảnh: REUTERS

Khoản tiền 1,35 triệu bảng với ghi chú "trả công cho thời gian làm việc giai đoạn 1999-2002" với nhiều chi tiết bất minh đã phá hỏng cả sự nghiệp của huyền thoại người Pháp. Blatter không chấp nhận "chết" một mình sau khi Platini công khai kêu gọi ông ra đi trong phiên họp Đại hội đồng FIFA ngày 28-5-2015. Blatter phản công theo cách đơn giản nhất khi hé lộ khoản tiền mà Platini đã nhận 4 năm trước đó.

Phân chia quyền lực

Tháng 11-1987, FIFA tổ chức lễ bốc thăm vòng loại World Cup 1990 và đó là dịp để Tổng Thư ký S.Blatter gặp gỡ nhiều nhân vật của làng giải trí được mời tham gia sự kiện này, trong đó có M.Platini, cầu thủ 32 tuổi người Pháp vừa giải nghệ. Đôi bên gặp nhau và nhanh chóng tạo dựng mối quan hệ thân thiết: Blatter cần sự ủng hộ từ các tên tuổi lớn của làng bóng đá, còn Platini hiểu rõ phải gắn bó với những nhân vật quản lý tầm cỡ nếu muốn thăng tiến.

Khi Joao Havelange quyết định về hưu năm 1998 sau 24 năm lãnh đạo FIFA, "cánh tay phải" Blatter đương nhiên sẽ là ứng viên thay thế sáng giá. Ở UEFA, Chủ tịch Lennart Johansson thanh thế cực lớn, hoàn toàn có thể đánh bại Blatter. Platini khi ấy đang tỏa sáng với cương vị đồng trưởng Ban Tổ chức World Cup tại Pháp.

Một cuộc họp kín để phân chia quyền lực đã diễn ra và tên tuổi cũng như uy tín của Platini trong giới bóng đá giúp Blatter gom phiếu thành công trong cuộc bầu cử chủ tịch FIFA tháng 6-1998, qua mặt Johansson với số phiếu 111-80. Blatter "lên ngôi", Platini lập tức được giao phụ trách phân chia tài chính của dự án "Goal" cho 207 liên đoàn thành viên - một công việc đem lại uy tín, quyền lực và thu nhập khủng khiếp.

Cũng với cách làm của Blatter, năm 2007, Platini đã thắng cử Chủ tịch UEFA, tống tiễn Johansson về hưu. Đến lúc này, Blatter và cộng sự hiểu rõ tham vọng của Platini không dừng ở đó mà đích nhắm của huyền thoại người Pháp này hẳn không gì khác việc lật đổ Blatter.

Hôm 18-6, chỉ vài giờ sau khi Platini bị tạm giữ và thẩm vấn xung quanh nghi án nhận hối lộ để chọn quốc gia đăng cai World Cup 2022, Sepp Blatter đã trả lời phỏng vấn qua điện thoại của hãng tin AP. Ông khẳng định rằng Platini đã tác động đến khả năng thành - bại của chiến dịch này, bên cạnh các nhân vật có thế lực như tổng thống Pháp lúc bấy giờ là Nicolas Sarkozy, Hoàng thân Qatar Sheik Tamin bin Hamad al-Thani… 

Sepp Blatter, 83 tuổi, đang phải thi hành án phạt cấm hoạt động bóng đá 6 năm, vẫn luôn là mục tiêu điều tra của FIFA, các cơ quan tư pháp Thụy Sĩ, Pháp và Mỹ trong 5 năm qua xung quanh nghi án nhận hối lộ ở 2 chiến dịch vận động đăng cai World Cup 2018, 2022. Kiểu gì Blatter cũng lôi Platini vào cuộc, đó là đoạn kết không mong muốn của cả hai “ông trùm” một thời làng bóng đá.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 20-6

Kỳ tới: Qatar: Mặt trái của thiên đường bóng đá

Đông Linh