Lễ khai mạc Olympic Mùa đông 2018 sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ địa phương (18 giờ Việt Nam) ngày 9-2, thời điểm mà nhiệt độ ngoài trời sẽ chỉ còn từ -2 đến -5 độ C, đủ để khiến nhiều đoàn thể thao co ro vì lạnh, kể cả khi họ đến Canada hoặc Mỹ. Theo Cục Khí tượng Hàn Quốc, đây là tháng 2 lạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây tại Pyeongchang, một trong những vùng lạnh lẽo nhất tại Hàn Quốc.

Pyeongchang lạnh với Olympic Mùa đông 2018 - Ảnh 1.

Sân Olympic Pyeongchang Ảnh: IOC

Nằm ở độ cao khoảng 800 m so với mực nước biển, nhiệt độ tại Pyeongchang được dự báo sẽ còn xuống thấp hơn nữa, khoảng -20 độ C trong những ngày tiếp theo và nhiều khả năng kỳ Thế vận hội Mùa đông thứ 23 sẽ là cuộc tranh tài trong giá rét đáng chú ý nhất trong lịch sử, vượt xa "kỷ lục" cũ mà Lillehammer (Na Uy) nắm giữ từ năm 1994 với nhiệt độ -11 độ C!

Olympic Pyeongchang thu hút sự tham dự của 2.952 VĐV đến từ 92 quốc gia, tranh tài ở 102 nội dung của 15 môn thi truyền thống (tăng 4 nội dung so với Sochi 2014). Trong số này, việc đoàn thể thao 2 nước Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ diễu hành chung dưới lá cờ thống nhất chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ cũng như giới quan sát chính trị quốc tế. Hai nước cũng nhất trí cử VĐV tham gia đội tuyển nữ hockey trên băng tranh tài tại đại hội còn phía Hàn Quốc hỗ trợ trên 300 triệu won để phía Triều Tiên đến với đại hội. 

Đ.Tùng