Đinh Thanh Trung, Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Quang Hải, Trần Phi Sơn, Lương Xuân Trường, ai sẽ là người được tôn vinh giải thưởng danh giá Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2017 vào tối 2-1 tại Nhà hát của Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM? Câu trả lời không khó với giới chuyên môn, song vẫn khiến những ai theo dõi sát bóng đá Việt Nam nhiều năm qua đượm buồn bởi từ đội tuyển quốc gia cho đến lớp kế cận U23 đều không có thành tựu nào đáng nhớ kể từ danh hiệu vô địch AFF Suzuki Cup năm 2008.

Quả bóng vàng không cần bại binh xuất sắc - Ảnh 1.

Đinh Thanh Trung (18), ứng cử viên hàng đầu cho danh hiệu Quả bóng vàng 2017 góp công giúp

Quảng Nam lần đầu vô địch V-League Ảnh: Hải Anh

Trả lời một tờ báo, QBV Việt Nam năm 2008 Dương Hồng Sơn cho rằng quá nhiều thất bại của các đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam trong 9 năm qua đã khiến giải thưởng mất dần giá trị. "Ai cũng hiểu, đội tuyển phải có thành tích thì giải thưởng QBV trong năm mới có ý nghĩa cao nhất, được người hâm mộ thừa nhận nhất. Dĩ nhiên, tôi không ủng hộ việc bỏ giải thưởng QBV Việt Nam. Tuy nhiên, mong rằng kể từ năm 2018, giới chuyên môn sẽ không phải bỏ phiếu cho những cầu thủ xuất sắc nhất của một đội tuyển thất bại nữa" - cựu thủ thành Dương Hồng Sơn chia sẻ. Ai cũng biết bóng đá là môn tập thể nên nếu một ngôi sao nổi trội nhưng đội bóng của anh ta mất cúp, những danh hiệu cá nhân khi đó trở nên lạc lõng.

Năm 2008 có thể nói là năm đáng nhớ nhất trong lịch sử giải QBV vì giới chuyên môn phải cân nhắc từng lá phiếu bình chọn cho các cá nhân xuất sắc nhất trong tập thể tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008. Từ việc nên chọn cầu thủ xuất sắc nhất AFF Cup (do BTC trao tặng) là thủ thành Dương Hồng Sơn, hay nên chọn trung vệ Vũ Như Thành, người được chính HLV Calisto bỏ phiếu QBV, cũng khiến giới chuyên môn phải cân nhắc kỹ lưỡng. Ngay cả việc chọn Công Vinh, tác giả của bàn thắng lịch sử giúp tuyển Việt Nam đăng quang, hay nên chọn Vũ Phong, người có bàn thắng giúp thầy trò Calisto không phải về nước từ vòng bảng, cũng trở thành những đề tài bàn luận kéo dài trước và sau lễ trao giải.

Tiếc là sau giải thưởng 2008, người hâm mộ nước nhà đã trải qua 9 năm trắng tay ở cấp độ tuyển quốc gia và U23. Từ AFF Cup đến SEA Games, năm nào giới chuyên môn cũng phải bình chọn cho những "bại binh xuất sắc nhất của một đội tuyển thất bại". Thậm chí, có những năm, người được chọn phải lấy tiêu chí chính từ giải V-League, vốn còn quá nhiều bất cập khi cầu thủ nội lép vế hoàn toàn so với ngoại binh. Điển hình như chính giải thưởng QBV năm 2017, vẫn sẽ chỉ lấy tiêu chí V-League làm thước đo chính để chọn ra người chiến thắng, vì thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 2017 đã khiến người hâm mộ bớt quan tâm đến ai sẽ nhận giải thưởng.

Đêm Gala tôn vinh những cá nhân xuất sắc nhất bóng đá Việt Nam sẽ được tổ chức gói gọn. Nhiều danh thủ bóng đá Việt như Lê Công Vinh, Lê Huỳnh Đức, Trần Minh Chiến, Văn Thị Thanh, Đoàn Thị Kim Chi... hứa hẹn sẽ tham dự để chúc mừng những đồng nghiệp được tôn vinh. Dĩ nhiên, ai cũng mong ước kể từ năm 2018, sẽ không còn phải trao QBV cho một "bại binh" nào nữa. 

Mong một đêm nhiều cảm xúc

Ngoài phần lễ, chương trình cũng tổ chức phần hội với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng với niềm đang mê bóng đá như ca sĩ Hoàng Bách, Phạm Anh Khoa… BTC hy vọng sẽ đem đến cho tất cả người hâm mộ bóng đá một đêm trao giải nhiều cảm xúc. Kênh HTV Thể thao sẽ tường thuật trực tiếp buổi lễ từ lúc 20 giờ ngày 2-1.

Anh Dũng