Trong khi Công Phượng đang cùng Aung Thu của U22 Myanmar dẫn đầu danh sách vua phá lưới của SEA Games 2017 thì HLV Nguyễn Hữu Thắng vẫn chưa thể an tâm với vị trí tiền đạo cắm.

Sau 3 trận đấu, U22 Việt Nam đã ghi 12 bàn thắng, mới nhất là trận thắng 4-0 trước Philippines vào tối 20-8. Thầy trò Hữu Thắng là đội ghi bàn nhiều nhất vòng bảng, trong đó các tiền đạo đã đóng góp đến 7 pha lập công. Thế nhưng, dễ nhận thấy Công Phượng vẫn thiếu người chia lửa ở hàng tiền đạo khi những bàn thắng hoặc từ các đồng đội ở hàng tiền vệ kiến tạo, hoặc từ những khoảnh khắc lóe sáng cá nhân.

Quá lệ thuộc vào Công Phượng - Ảnh 1.

Văn Toàn (phải) đến trận thứ ba đã giải được cơn khát bàn thắng cho riêng mình nhưng anh chỉ đóng vai hộ công hoặc đá lệch biên Ảnh: ANH ĐỨC

Ở trận đấu với U22 Philippines, HLV Hữu Thắng quyết định để Hồ Tuấn Tài đá cặp với Công Phượng, vì xét về nhiều khía cạnh, bộ đôi này hiểu ý nhau hơn là cặp Đức Chinh - Công Phượng hay cặp Thanh Bình - Công Phượng. Tuy nhiên, Tuấn Tài dù lập công (bàn thứ 2 của Tài ở SEA Games 2017) nhưng ai cũng thấy đầu gối quấn băng khiến tiền đạo của SLNA không còn nhạy cảm trong những tình huống dứt điểm quyết định.

Trước đó, Đức Chinh cũng cho thấy dù đá tiền đạo cắm nhưng chưa nhạy cảm ở khả năng chọn vị trí cũng như chia sẻ gánh nặng cho chân sút chủ lực của đội. Riêng tiền đạo Lê Thanh Bình chỉ có 30 phút thể hiện cuối trận đấu với U22 Philippines nhưng quãng thời gian quá ngắn không đủ để chứng tỏ.

Dù HLV Hữu Thắng khẳng định ông hài lòng với sự bắt nhịp tốt của các tiền đạo dự bị, tuy nhiên, việc chọn ra người đá cặp ưng ý nhất với Công Phượng ở hai trận đấu quyết định tại vòng bảng với Indonesia và Thái Lan sẽ là điều không đơn giản. Ở hai trận đấu gần đây, ban huấn luyện của U22 Thái Lan và đặc biệt là U22 Indonesia đã đến sân Shah Alam để theo dõi toàn bộ màn trình diễn của các học trò Hữu Thắng.

Ưu nhược điểm của U22 Việt Nam chắc chắn đã được ghi chép chi tiết và mục tiêu khóa chặt, chia cắt Công Phượng sẽ được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Vậy ai sẽ là người đủ sức chia lửa cho Phượng? 

Anh Dũng