Kể từ khi "nữ hoàng" Vũ Thị Hương vượt qua vòng loại cự ly 100 m nữ tại Olympic Bắc Kinh 2008, đến nay mới có thêm một tuyển thủ điền kinh Việt Nam làm được điều tương tự, thậm chí còn vào thẳng vòng đấu bán kết. Đây là vinh dự hết sức lớn lao đối với Quách Thị Lan, cô gái quê Thanh Hóa góp mặt lần đầu ở đấu trường Olympic bằng suất đặc cách dành cho đại diện nữ duy nhất của điền kinh Đông Nam Á.

Thành tích 55 giây 30 từng giúp Quách Thị Lan giành ngôi vô địch Asian Games 2018 thực ra không phải là thông số đáng lưu ý sau khi Liên đoàn Điền kinh thế giới (World Athletics, tên cũ là IAAF) nâng cấp tiêu chuẩn thành tích được tham dự đấu trường Olympic. Đó là lý do Quách Thị Lan chỉ được xuất phát ở làn chạy thứ 8 khi trong nhóm chạy 8 VĐV này, ngoài kỷ lục gia thế giới Sydney McLaughlin (Mỹ), Quách Thị Lan còn phải so tài cùng nhiều đối thủ cực mạnh như Gianna Woodruff (Panama), á quân Tour Liên Mỹ 2021 hay Sara Slott Petersen (Đan Mạch), đương kim á quân Olympic Rio 2016.

Thua kém các đối thủ về thành tích và bất lợi ở làn chạy, thế nhưng Quách Thị Lan vẫn tự tin tăng tốc ngay sau khi xuất phát và liên tục góp mặt trong tốp dẫn đầu, điều khiến nhiều nhà chuyên môn phải ngạc nhiên. Duy trì những bước chân sải dài và vượt rào cực chuẩn, tuy nhiên với đôi chút chệch choạc ở hai rào cuối cùng, tuyển thủ Việt Nam có phần chững lại và về đích sau Sydney McLaughlin, Gianna Woodruff và Sara Slott Petersen. Chân chạy người Jamaica Nugent Leah về đích ở vị trí thứ tư nhưng do phạm lỗi trên đường chạy, cô không được công nhận kết quả.

Quách Thị Lan với khát vọng điền kinh Việt - Ảnh 1.

Quách Thị Lan trên đường chạy 400 m rào nữ Olympic Tokyo. (Ảnh: REUTERS)

Góp mặt trong 4 hạng đầu của đợt chạy vòng loại này, Quách Thị Lan chính thức giành quyền tham dự bán kết nội dung 100 m rào nữ tại Olympic Tokyo. Cô gái người dân tộc Mường quả thật đã không phụ lòng kỳ vọng của người hâm mộ cho dù kết quả thi đấu chưa được như mong muốn. Thành tích 55 giây 71 còn kém xa kết quả tốt nhất 55 giây 30 mà Lan từng chinh phục ba năm trước trên đất Indonesia, thậm chí còn là thông số… kém nhất trong số 24 VĐV vào tranh bán kết vào ngày 2-8 tới đây.

Tuy vậy, hẳn chưa ai quên Quách Thị Lan từng bị giới chuyên môn chê trách đủ điều cho đến khi cô bất ngờ giành ngôi vô địch 400 m rào nữ tại Giải Vô địch châu Á 2019, rồi sau đó được IAAF trao lại danh hiệu vô địch ASIAD 2018 cũng như 2 tấm HCV Giải Vô địch châu Á 2017 do các đối thủ của cô bị phát hiện sử dụng doping.

Nhiều người cho rằng, số phận nhiều lần mỉm cười với Quách Thị Lan khi không phải chỉ một lần được công nhận thành tích muộn, hay cùng với đó là việc Nugent Leah bị tước thành tích, trao suất đi tiếp vào bán kết Olympic Tokyo tận tay tuyển thủ 25 tuổi này sáng 31-7.

Trong thi đấu thể thao, may mắn được xem là yếu tố không thể thiếu đối với các VĐV nhưng xét cho cùng, vận may chỉ đến với những ai cố gắng hết sức mình cho cuộc chơi, luôn có ý thức vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Một trong những gương mặt sáng giá nhất của điền kinh Việt Nam đã đi vào lịch sử bằng chính tâm thế như vậy.

ĐÔNG LINH