Theo Chủ tịch Hà Nội FC Nguyễn Quốc Hội, Quang Hải là nhân tố rất quan trọng của đội bóng: "Cậu ta cần thường xuyên được ra sân thi đấu, thay vì chỉ sắm vai dự bị. Quang Hải còn nhiều mục tiêu quan trọng với Hà Nội FC cũng như cấp độ đội tuyển. Vì thế mà thời điểm này chưa thích hợp để Hải ra nước ngoài chơi bóng".

Tương tự lãnh đạo Hà Nội FC, Quang Hải cũng cho biết: "Tôi thấy mình còn nhiều điều phải hoàn thiện hơn nữa để có thể cống hiến cho CLB cũng như đội tuyển quốc gia. Hiện tại, tôi chỉ muốn tập trung vào những điều trước mắt. Nếu có một cơ hội để phát triển bản thân thì tôi vẫn sẽ phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng".

Những lời chia sẻ của Quang Hải và ông Nguyễn Quốc Hội chắc chắn sẽ khiến không ít người cảm thấy tiếc nuối, bởi cũng giống như lứa tài năng trẻ HAGL Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, được mời sang Nhật Bản hay Hàn Quốc thi đấu thực sự là một vinh dự, bên cạnh vấn đề tài chính. Dưới góc độ quan sát, trợ lý ngôn ngữ của HLV Park Hang-seo là ông Lê Huy Khoa cũng cảm thấy tiếc cho cá nhân Quang Hải và cho cả bóng đá Việt Nam.

"Từ những năm 1970-1980, rất nhiều cầu thủ ưu tú của Hàn Quốc đã sang Nhật Bản, Đức thi đấu. Trợ lý Lee Yong Jin của đội tuyển Việt Nam cũng đã từng có 1 năm rưỡi thi đấu ở Nhật và mỗi năm thường tự bỏ tiền ra để đi học hỏi vài tháng ở Đức, Brazil..." - ông Lê Huy Khoa chia sẻ.

Theo trợ lý của HLV Park Hang-seo, kể từ sau VCK World Cup 2002, bóng đá Hàn Quốc bắt đầu phát triển nhảy vọt, lần lượt các cầu thủ Hàn Quốc đi ra nước ngoài thi đấu. "Chơi bóng ở Nhật hay châu Âu giúp các cầu thủ Hàn Quốc thu về ngoại tệ lớn cho bản thân và đất nước. Chất lượng cầu thủ cũng tốt lên vì được thử thách ở các giải vô địch mạnh hơn, đội tuyển bóng đá quốc gia hưởng lợi, giải vô địch trong nước được biết đến nhiều hơn, hình ảnh quốc gia được quảng bá rộng rãi và hiệu quả. Kinh nghiệm của những cầu thủ đá bóng ở nước ngoài trở thành những kinh nghiệm, bí quyết cho vận hành các CLB trong tương lai. Ngay cả Nhật Bản hay Thái Lan cũng thế" - ông Khoa phân tích.

"Bóng đá Việt Nam muốn tiến bộ phải hòa nhập, bước hòa nhập đầu tiên là phải đưa cầu thủ ra nước ngoài thi đấu càng sớm càng tốt. Đó cũng là điều mà rất nhiều nhà chuyên môn Hàn Quốc đã nói với tôi khi tôi hỏi làm thế nào để bóng đá Việt Nam phát triển. Theo tôi biết, rất nhiều cầu thủ có năng lực ở Việt Nam không được tạo điều kiện ra nước ngoài thi đấu, thậm chí có thư mời gửi đến cho cầu thủ, đội bóng còn... giấu luôn. Đó là một trong những lý do bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể cất cánh" - trợ lý của HLV Park Hang-seo nói.

Minh Ngọc