Vừa thi đấu thành công với ngôi á quân Giải Cờ vua World Open tại TP Philadelphia - Mỹ, Lê Quang Liêm tiếp tục nhận được lời mời tham dự Giải Cờ vua Siêu đại kiện tướng Đam Châu - một sự kiện quốc tế thường niên thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ cờ trên khắp thế giới.

Quang Liêm đại chiến dàn kỳ thủ Trung Quốc - Ảnh 1.

Quang Liêm cầm hòa kỳ thủ hạng 10 thế giới Ding Li-ren Ảnh: Đinh Long

Được giới chuyên môn đánh giá rất cao, giải là cơ hội so tài giữa dàn hảo thủ chủ nhà Trung Quốc gồm Ding Li-ren (Elo 2.781), Yu Yang-yi (2.753), Wei Yi (2.738), Wang Hao (2.698), Lu Shang-lei (2.638) với 5 kỳ thủ khách mời: Vassily Ivanchuk (Ukraine, 2.729), Lê Quang Liêm (2.726), Vladimir Malakhov (Nga, 2.722), Arkadij Naiditsch (Azerbaijan, 2.712) và Ruslan Ponomariov (Ukraine, 2.699).

Giải thi đấu theo hệ Thụy Sĩ 9 ván và điểm đặc biệt là các kỳ thủ không được đề nghị hòa trừ khi thế cờ bắt buộc cũng như có sự đồng ý của trọng tài. Tổng tiền thưởng lên đến 60.000 USD (nhà vô địch nhận 20.000 USD, còn kỳ thủ hạng 10 nhận 2.000 USD) cũng là yếu tố quan trọng khiến các cuộc tranh tài diễn ra hết sức hấp dẫn và đầy kịch tính.

Đơn cử ở vòng khai mạc, Quang Liêm đã đồng ý hoãn ván đấu hơn 3 giờ để Ruslan Ponomariov đi khám bệnh và nghỉ lấy sức thi đấu. Cung cách hành xử fair-play này khiến Quang Liêm nhận được sự tán thưởng bởi nếu anh không đồng ý, kỳ thủ người Ukraine sẽ phải chấp nhận bỏ cuộc.

Chia điểm với cựu vô địch thế giới Ponomariov sau 40 nước đi, Quang Liêm sau đó tiếp tục cầm hòa các đối thủ hạng 10 thế giới Ding Li-ren và hạng 14 thế giới Yu Yang-yi trước khi đánh bại Vladimir Malakhov ở ván thứ tư. Kỳ thủ số 1 Việt Nam được cộng thêm 5,7 Elo sau 4 ván đấu cân não này, vươn lên xếp nhì giải với 2,5 điểm, kém người dẫn đầu là "thần đồng" Wei Yi đúng 0,5 điểm.

Với lực lượng đông đảo, đồng đều về chuyên môn, các kỳ thủ chủ nhà đã và đang chứng tỏ được sức mạnh vượt trội của mình. Tuy vậy, Ding Li-ren và đồng đội phải đặc biệt dè chừng đối thủ nặng ký đến từ Việt Nam. Xếp hạng 10 thế giới và là hạt giống số 1 của giải nhưng qua 7 lần so tài với Quang Liêm, Ding Li-ren có phần lép vế hơn khi thua 1 trận cùng 6 trận hòa. Yu Yang-yi cũng rơi vào tình cảnh khó khăn tương tự khi để thua Quang Liêm 3 trận, chỉ thắng 2, hòa 3 trong 8 lần chạm trán. Việc Quang Liêm giành vị trí nhì bảng, xen giữa 4 kỳ thủ Trung Quốc sau 4 ván với phong độ ổn định, cho thấy anh chính là nhân tố đáng gờm tại giải lần này. 

Nửa chặng cuối gay cấn

Ở ván 5 kết thúc tối 13-7, Lê Quang Liêm đã để Arkadij Naiditsch cầm hòa sau 49 nước đi, duy trì thành tích bất bại với 3 điểm nhưng tạm lùi một bậc trên bảng xếp hạng, đứng sau Wei Yi (4 điểm) và Ding Li-ren (3,5 điểm). Việc có quá nhiều kết quả hòa (18/25 ván) phản ánh sự thận trọng quá mức nơi các hảo thủ, mặt khác sẽ khiến tình hình nửa chặng cuối của giải thêm gay cấn trong giai đoạn tăng tốc.

Đào Tùng