Từng thi đấu không thành công ở giải lần đầu được tổ chức năm ngoái, đại kiện tướng Lê Quang Liêm đã chuẩn bị khá chu đáo cho lần góp mặt năm nay, kể cả việc phải từ chối không tham dự Giải Vô địch Cờ nhanh, Cờ chớp thế giới 2015 đang diễn ra tại Berlin - Đức.

Lê Quang Liêm trở lại nhóm siêu đại kiện tướng sau những kết quả tích cực gần đây Ảnh: Đông Linh
Lê Quang Liêm trở lại nhóm siêu đại kiện tướng sau những kết quả tích cực gần đây Ảnh: Đông Linh

Có đến 164 kỳ thủ mạnh tham dự nội dung mở rộng, trong đó ngoài đương kim vô địch Wesley So, 9/10 kỳ thủ hàng đầu của Mỹ, các kỳ thủ cựu vô địch châu Âu, châu Á và cả cựu vô địch cờ chớp thế giới là… Lê Quang Liêm cùng đua tranh chức vô địch kèm phần thưởng trị giá 100.000 USD. Các kỳ thủ sẽ thi đấu theo hệ Thụy Sĩ 7 ván, chọn 4 kỳ thủ có thành tích tốt nhất vào tranh bán kết.

Liên tục góp mặt trong 4 hạng đầu nhờ 3 ván thắng liên tiếp trước Andrew Boekhoff (Mỹ, Elo 2.312), Quintiliano Pinto Renato (Brazil, 2.442) và Stopa Jacek (Ba Lan, 2.505), kỳ thủ Việt Nam vươn lên dẫn đầu giải sau khi thắng ván thứ tư trước Holt Conrad, kỳ thủ Mỹ có Elo 2.529. Vị trí số 1 của Quang Liêm, theo nhận định của giới chuyên môn, có sự “tiếp sức” từ bạn đồng môn tại ĐH Webster là Vasif Durarbayli. Kỳ thủ người Azerbaijan này xuất sắc đánh bại đương kim vô địch Wesley So, cũng từng là sinh viên ĐH Webster như Quang Liêm và Vasif.

Cũng khá trớ trêu khi ở ván 5, Quang Liêm sẽ phải đối đầu cùng chính Vasif Durarbayli. Bộ đôi này từng gặp nhau ở vòng 1 World Cup cờ vua 2015 và chiến thắng sau hai lượt đấu khi đó đã thuộc về kỳ thủ Việt Nam. Nhiều khả năng Quang Liêm sẽ tái lập chiến thắng này khi anh hơn đối thủ đến 79 Elo và có lợi thế cầm quân trắng đi khai cuộc.

Hàng loạt kết quả tích cực tại World Cup cờ vua 2015 và Giải Cờ triệu phú đã giúp Liêm cải thiện đáng kể thành tích khi hệ số Elo của anh hiện tại là 2.710, vươn lên vị trí 33 trong số các siêu đại kiện tướng thế giới.

Đ.Tùng