GIẢI CỜ VUA QUỐC TẾ HD BANK 2013

Quang Liêm vượt lên ngôi đầu

Tin mới

22/03/2013 22:40

(NLĐO) – Trong khi nhiều đồng đội thi đấu dưới phong độ ở giải đấu trên sân nhà, sức cờ ổn định giúp Lê Quang Liêm tối 22-3 lần đầu tiên vượt lên ngôi đầu bảng sau trận thắng thứ ba liên tiếp.

Sau rất nhiều lần gặp gỡ thắng, thua qua lại trong vòng mười năm qua, đại kiện tướng Lê Quang Liêm ở ván đấu thứ sáu đã có cuộc hội ngộ với kỳ phùng địch thủ Mark Paragua mà mục tiêu là một chiến thắng cùng với hy vọng tranh chấp ngôi đầu bảng tổng sắp.

Với đôi chút bất lợi do phải cầm quân đen thế nhưng Quang Liêm vẫn tạo được thế trận vững vàng trước đối thủ Philippines đang duy trì được thành tích bất bại kể từ đầu giải. Kỳ thủ chủ nhà thi đấu khá thong dong ở nhiều thời điểm trong khi Mark Paragua không có được sự bình tĩnh cần thiết ở lần hội ngộ này. Sức ép của Quang Liêm ngày một lớn và dù lực lượng đôi bên khá ngang ngửa, Mark Paragua vẫn phải chấp nhận buông cờ thua cuộc sau 43 nước đi.

Thắng Paragua, Quang Liêm giành ngôi đầu

Trận thắng thứ ba liên tiếp đưa Quang Liêm lần đầu tiên chiếm giữ ngôi đầu bảng với 5,5 điểm. Như vậy, sau sáu vòng đấu, giải kịp “trình làng” đủ 6 kỳ thủ thay nhau nắm giữ vị trí số một, điều rất khó thấy ở nhiều giải đấu khác.

Bám sát Quang Liêm cả về thứ hạng lẫn điểm số là Zhou Jian-chao (Trung Quốc, 2.595), người đánh bại đồng hương trẻ tuổi Wei Yi để có cùng 5,5 điểm nhưng kém kỳ thủ chủ nhà về hệ số phụ. Ở ván 7, Quang Liêm và Zhou sẽ đối đầu trực tiếp với nhau và người thắng sẽ có cơ hội rất lớn trong cuộc chạy đua đến ngôi vô địch khi giải chỉ còn 3 vòng đấu nữa.

Nguyễn Đức Hòa giữ vị trí trong Top 10

Ngày thi đấu hôm qua cũng kịp ghi nhận những kết quả khả quan của các kỳ thủ chủ nhà. Nguyễn Đức Hòa cầm chân hạt giống số 2 Ferenc Berkes để đạt 4,5 điểm sau sáu ván, thành tích giúp anh duy trì thứ hạng trong Top 10. Nguyễn Ngọc Trường Sơn vượt qua Yu Lie; Từ Hoàng Thông đánh bại Ni Shi-qun, Bùi Vinh thắng Zhai Mo; Lê Tuấn Minh đánh bại Oliver Dimakiling và bộ tứ này đã có được 4 điểm, áp sát nhóm dẫn đầu. Phạm Lê Thảo Nguyên vượt qua đồng đội Phạm Chương để có 4 điểm, giúp cô vượt lên dẫn đầu bảng thành tích của các kỳ thủ nữ. 

Khi giải đi dần đến thời điểm kết thúc, việc “thần đồng” Nguyễn Anh Khôi phải sớm nói lời chia tay với giải khiến người yêu cờ có cảm giác hụt hẫng và tiếc nuối. Việc cậu bé này ra Hà Nội tham dự lễ tôn vinh các vận động viên tiêu biểu Việt Nam 2012 không phải là lý do chính đáng đến mức phải bỏ dở một cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm thi đấu rất tốt ngay trên sân nhà. 

Anh Khôi - Nỗi ưu tư tuổi 11

Cả hai sự kiện đều đã được lên lịch từ lâu nhưng điều lạ lùng là chẳng ai trong số những người có trách nhiệm đứng ra lo lắng chuyện này cho Anh Khôi, tạo một tiền lệ không tốt cho các kỳ thủ nói riêng, giới thể thao nói chung.
Đào Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI