Quàng Văn Cường tạm giữ Áo vàng  - Ảnh 1.

Các tay đua đang thi đấu chặng đua thứ 1 quanh bờ hồ Hoàn Kiếm

Tuy thời tiết Hà Nội khá nóng bức nhưng điều này không làm giảm quyết tâm của các đội thi đấu. Ngay sau vòng đua đầu tiên thử làm quen đường thi đấu, VĐV của các đội đua bắt đầu tách tốp và triển khai thế trận cho các tay đua chủ lực bứt phá, đẩy tốc độ cuộc đua lên cao, có những lúc đạt tới 50 km/giờ.

Quàng Văn Cường tạm giữ Áo vàng  - Ảnh 2.

Phó Ban tổ chức cuộc đua - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh - ông Hồ Huy mặc Áo vàng cho Quàng Văn Cường

Kết thúc vòng thứ 24, cũng là vòng cuối của chặng đua thứ nhất, VĐV Quàng Văn Cường (Tập đoàn Lộc Trời) đã cán đích đầu tiên ngay trước đồng đội Nguyễn Thành Tâm, tạm giữ chiến Áo vàng, về thứ 3 là VĐV Loic Desriac (đội Bikelife Đồng Nai).

Quàng Văn Cường tạm giữ Áo vàng  - Ảnh 3.

Các VĐV đoạt thành tích tại chặng đua đầu tiên

Cuộc đua ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng

Không chỉ mang tính chất là một giải đấu thể thao, cuộc đua xe đạp này giúp các vận động viên phát huy tinh thần Điện Biên Phủ của thế hệ cha anh, rèn luyện ý chí, tinh thần vượt khó để thúc đẩy phong trào xe đạp tại Việt Nam.

_mg_7377

Các chiến sĩ Điện Biên trong ngày khởi tranh cuộc đua

Tham dự cuộc đua có sự góp mặt của 70 vận động viên xuất sắc đến từ 12 đội đua nam, trong đó có 2 đội nước ngoài, gồm: Quân đội, Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, Dược Domesco Đồng Tháp, Bikefife Đồng Nai, VUS TP HCM, Hòa Bình, Bình Dương, Sơn La, tuyển trẻ Việt Nam, Nhật Bản, Philippines.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh, Phó Ban Tổ chức cuộc đua, cho biết tham gia đồng hành cùng cuộc đua do báo Quân đội Nhân dân tổ chức: "Chúng tôi muốn truyền đến các thế hệ trẻ về tinh thần quyết chiến quyết thắng Điện Biên Phủ, bồi dưỡng lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ trẻ. Chiến thắng Điện Biên không chỉ dành cho dân tộc chúng ta mà còn là biểu tượng của toàn thế giới, những dân tộc bị đô hộ áp bức, vùng lên khẳng định giá trị của độc lập tự do. Cách đây 65 năm, các thế hệ cha ông đã chiến đấu, đã chiến thắng. Lớp cha ông đi trước, lớp con sau, trong thời bình, "chiến trường" của người lính là mặt trận kinh tế. Cuộc đua xe đạp của các vận động viên cũng như "cuộc đua" của doanh nghiệp trên thương trường. Trong cuộc cạnh tranh hiện tại, doanh nghiệp Việt phải chiến thắng trên sân nhà như cha ông ta đã chiến đấu và chiến thắng lẫy lừng cách đây 65 năm".

Cuộc đua diễn ra từ ngày 1-5 đến 6-5, xuất phát chặng 1 vòng quanh hồ Hoàn Kiếm dài 40,1km. Tiếp sau đó là chặng 2 từ Hà Nội - Hòa Bình (130km), Hòa Bình - Sơn La (170km), quanh thành phố Sơn La (45,6km), Sơn La - Điện Biên (157km), quanh thành phố Điện Biên Phủ (45km). Tổng chiều dài của cuộc đua là 592,4km.

Chặng 2 của cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ 2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân" với hành trình Hà Nội – Hòa Bình, có chiều dài 129km sẽ tiếp diễn vào sáng 2-5 với đích đến là Cổng chào thị trấn Mai Châu (tỉnh Hòa Bình).

Quang Liêm