Thanh Trúc được mọi người đặt biệt danh là "Nữ võ sĩ thép" hay "Nữ hoàng muay" trên sàn đấu. Thế nhưng, chấn thương đã khiến Thanh Trúc đối mặt với nguy cơ phải giã từ sự nghiệp. Rất may là có nhiều tấm lòng đứng về phía Trúc, trong đó có bác sĩ Trương Công Dũng, người vừa cùng U20 Việt Nam tham dự World Cup U20 tại Hàn Quốc.

Trở về từ Giải Vô địch thế giới Muay Thái 2017 ở Belarus với chiếc đai vô địch bán chuyên, Trúc dính chấn thương trong một buổi tập trước thềm giải vô địch toàn quốc. Chấn thương nghiêm trọng khiến cô gái sinh năm 1991 bị đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước. Kết quả chẩn đoán sau đó không mấy khả quan khi chân phải bị phù dập xương chày ngoài mặt sau, dập nhẹ sụn chêm trong, tràn dịch khớp gối. Các bác sĩ cho biết nếu không phẫu thuật sớm, Thanh Trúc sẽ gặp nhiều khó khăn trong di chuyển, hoạt động thường ngày chứ chưa nói đến việc tập luyện và thi đấu đỉnh cao trở lại.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM Mai Bá Hùng khẳng định: "Là một VĐV mang về cho TP HCM nhiều thành tích, Thanh Trúc đang được sự quan tâm và hỗ trợ điều trị tối đa từ phía cơ quan chủ quản. Hiện chúng tôi đang cùng bộ môn muay nghiên cứu để giúp em có được sự chữa trị tốt nhất nhằm có thể nhanh chóng quay lại thi đấu đỉnh cao".

Trở về từ Hàn Quốc sau khi cùng đội tuyển U20 dự tranh World Cup, dù khá bận rộn nhưng qua cầu nối từ phóng viên Báo Người Lao Động, bác sĩ Trương Công Dũng bày tỏ mong muốn hỗ trợ công mổ miễn phí cho Thanh Trúc cũng như sẽ miễn phí toàn bộ chi phí tập luyện sau giải phẫu tại phòng mạch của ông. Trưa 1-7, bác sĩ nổi tiếng về chuyên ngành mổ dây chằng gối ở Việt Nam đã dành một buổi khám và chẩn đoán sơ bộ cho nữ võ sĩ tài năng này.

Quyết cứu sự nghiệp Thanh Trúc - Ảnh 1.

Bác sĩ Trương Công Dũng đang khám chân cho “nữ hoàng muay” Thanh Trúc vào trưa 1-7

Từng chữa trị thành công cho nhiều cầu thủ nổi tiếng như Quang Hải, Tài Em, Văn Phong hay trọng tài Võ Quang Vinh, bác sĩ Công Dũng được đồng nghiệp đặt biệt danh là "Dr dây chằng chéo" bởi chuyên môn về phẫu thuật nội soi, tái tạo dây chằng gối của ông rất giỏi. Sau buổi khám sơ bộ, bác sĩ Dũng thẳng thắn trao đổi cùng Thanh Trúc và đưa ra lời khẳng định: "Nếu được phép đặc cách chữa trị và theo đúng phác đồ điều trị của tôi, chỉ sau 4-5 tháng, Trúc có thể quay lại sự nghiệp thi đấu võ thuật của mình".

Bác sĩ Dũng nói rõ: "Việc điều trị trong thể thao luôn khác với các dạng điều trị chấn thương thông thường khác, đặc biệt là dạng bị đứt dây chằng ở khớp gối, nơi trụ lực của cơ thể và phải thường xuyên cử động mạnh. Với các võ sĩ, lại càng cần được chữa trị đặc biệt hơn bởi đặc thù của việc thi đấu võ luôn có tính đối kháng và va chạm cao. Riêng Thanh Trúc, hiện cơ ở khu vực đầu gối trái đã bắt đầu có dấu hiệu teo vì ít vận động và không được dây chằng giữ lại, kèm theo đầu gối phải của em đang bị thoái hóa, thiếu chất nhờn khiến cho việc vận động và trụ lực cơ thể sẽ khó khăn".

Theo "Dr dây chằng chéo", việc phẫu thuật cho Trúc cần phải tỉ mỉ và có nhiều biện pháp hỗ trợ đặc biệt, kèm theo việc tập luyện phù hợp với 4 giai đoạn để Trúc có thể trở lại sàn đấu một cách mạnh mẽ. Nếu được phép chữa trị, bác sĩ Dũng sẽ cùng với ban huấn luyện bàn bạc để hội chẩn, đưa ra phương pháp tập luyện phù hợp theo từng giai đoạn.

Trăn trở lớn nhất của Thanh Trúc là việc thanh toán đều phải dựa trên những quy định của nhà nước về quản lý tài chính và BHYT, trong khi BHYT của chị lại được đăng ký ở tận Đắk Lắk, nơi Trúc có hộ khẩu thường trú. 

100 triệu đồng ủng hộ

Trong đêm thi đấu biểu diễn võ muay để ủng hộ Nguyễn Thị Thanh Trúc vào đêm 30-6 do Báo Thể thao TP HCM tổ chức, ban tổ chức đã thu được hơn 105 triệu đồng từ các cá nhân, tập thể. Toàn bộ số tiền trên đã được trao tận tay Thanh Trúc ngay trong đêm diễn để giúp cô ổn định cuộc sống và trang trải trong thời gian hồi phục chấn thương.

Bài và ảnh: Quang Liêm