Văn Toàn cùng bác sĩ Trần Anh Tuấn (thứ hai bên phải) cùng các khách mời trao đổi trong buổi ra mắt sách và tọa đàm
Sáng 27-3 tại TP HCM, Công ty NutiFood đã ra mắt quyển sách "Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá" với sự tham dự của nhiều khách mời nổi tiếng như các tuyển thủ Hồng Duy, Văn Toàn, Tuấn Anh, Đông Triều, bác sĩ Trần Anh Tuấn, nhà báo Vũ Công Lập, Nguyễn Nguyên, Trương Anh Ngọc… cùng đông đảo người hâm mộ bóng đá.
Nếu nói về sách dinh dưỡng dành cho các VĐV thể thao nói chung, đặc biệt là môn thể thao vua - Bóng đá, có thể nói ở Việt Nam chưa được quan tâm đúng mức. Chính vì vậy mà với kinh nghiệm tác nghiệp nhiều năm ở Ý của nhà báo Trương Anh Ngọc, quyển sách mà các chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood cùng nhà báo Nguyễn Nguyên biên soạn, phát hành bởi Nhà xuất bản Trẻ, cần được xem là một tác phẩm gối đầu giường với mọi cầu thủ.
Bên cạnh rất nhiều ý kiến thú vị từ nhà báo lão làng Vũ Công Lập, một chuyên gia phân tích về bóng đá Đức vốn đòi hỏi rất khắt khe về yêu cầu dinh dưỡng, người hâm mộ cảm thấy rất thích thú với phần chia sẻ đến từ 3 thành viên đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV người Hàn Quốc Park Hang-seo. Đó là bác sĩ Trần Anh Tuấn, cùng 2 tuyển thủ Nguyễn Văn Toàn và Nguyễn Phong Hồng Duy.
Bác sĩ Trần Anh Tuấn khẳng định việc sử dụng dinh dưỡng ở cấp độ đội tuyển từng gặp nhiều ý kiến bất đồng nhưng may mắn là sau đó dung hòa được. "Trước 1 giải đấu, các bác sĩ cũng ngồi lại với ban huấn luyện và các cầu thủ để phổ biến một chế độ ăn uống sao cho có dinh dưỡng tốt nhất trước giờ thi đấu. Bất đồng cũng có vì sở thích của các cầu thủ khác nhau, nhưng may mắn là cũng dung hòa được. Chẳng hạn mì gói là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất thấp, lại nhiều dầu mỡ, không có lợi cho vận động. Chính vì vậy mà khi HLV Park Hang-seo dẫn dắt các đội tuyển, mì gói bị cấm triệt để. Thực tế thì ở một số đời HLV trước đó, mì gói cũng bị hạn chế, nhưng đến thời nhà cầm quân người Hàn Quốc thì thay đổi lớn", bác sĩ Anh Tuấn chia sẻ.
Văn Toàn cho rằng thỉnh thoảng vẫn ăn vặt, thức ăn chủ yếu là quà đặc sản địa phương của người hâm mộ tặng
Theo bác sĩ Tuấn, đã có nhiều cuộc thảo luận nhiều về chế độ dinh dưỡng để có những chế độ ăn sao cho phù hợp với nhiều giai đoạn thi đấu khác nhau. Ông phân tích: "Trên thực tế thì các cầu thủ của chúng ta lại ăn chưa đúng. Lẽ ra trong những ngày tập luyện nặng thì cần tăng cường ăn nhiều thức ăn có chất đạm, còn khi chuẩn bị thi đấu cần ăn nhiều tinh bột có đường thì các em lại làm ngược lại. Sát ngày thi đấu mà tăng cường ăn nhiều đạm là chưa khoa học. Bây giờ ý thức cầu thủ cũng đã thay đổi dần, chúng tôi cũng có hướng dẫn ăn theo giai đoạn thi đấu ra sao. Thậm chí là nước uống, trước bao nhiêu phút trước trận đấu thì uống bao nhiêu thì đủ chẳng hạn. Bản thân tôi là bác sĩ, thì thấy quyển sách này rất cần thiết cho các cầu thủ của chúng ta".
Nghe bác sĩ Trần Anh Tuấn kể về chuyện các tuyển thủ sử dụng dinh dưỡng rất khắt khe, nhờ đó đạt được nền tảng thể lực sung mãn khi liên tiếp chinh phục thành công 4 giải đấu U23 châu Á 2018, ASIAD18, AFF Suzuki Cup 2018 và Asian Cup 2019, 1 CĐV lập tức đặt câu hỏi với Văn Toàn về chuyện ăn vặt, một thói quen dễ thấy ở các bạn trẻ mà đội tuyển Việt Nam không phải ngoại lệ. Văn Toàn thừa nhận: "Ăn vặt thì vẫn có, nhưng chủ yếu là những đặc sản vùng miền mà các bạn CĐV tặng chúng tôi trên đường di chuyển. Còn lại thì việc ăn uống vẫn được anh em trong đội tuyển cũng như về CLB HAGL ý thức giữ gìn, lựa chọn nạp đúng loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể ở từng giai đoạn, vì bây giờ chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm".
"Khi còn nhỏ thì chúng tôi chỉ là những đứa trẻ đam mê chơi bóng thôi, hầu hết là ăn no để tập luyện và thi đấu. Sau này thì các chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood có vào CLB HAGL để tư vấn và hướng dẫn về dinh dưỡng. Nhờ thế các cầu thủ có thêm kiến thức dinh dưỡng và điều chỉnh cho chế độ dinh dưỡng của bản thân để tập luyện và thi đấu. Riêng em cũng đã điều chỉnh chế độ ăn của mình, ăn đúng khẩu phần, chú ý hơn đến các thức ăn mình nạp vào thay vì ăn no ăn cái mình thích như trước đây, từ đó đạt thể lực cao hơn", Văn Toàn chia sẻ.
4 cầu thủ Đông Triều, Tuấn Anh, Văn Toàn và Hồng Duy cùng chia sẻ với người hâm mộ về việc ăn uống khi khoác áo đội tuyển dưới thời HLV Park Hang-seo
Văn Toàn chia sẻ thêm: "Khi thi đấu ở giải U19 năm 2013 và 2014, việc thi đấu ở đất nước đạo Hồi, thức ăn rất khác ở Việt Nam. Ban đầu thấy rất lo ngại, thật sự rất vui khi có đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood đi cùng. Cũng rất áp lực vì đấu với đội bóng có thể lực tốt và thể hình cao lớn hơn rất nhiều. Nhưng nhờ có đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng cố gắng thiết kế những bữa ăn theo hương vị Việt nên dễ ăn, lại khoa học. Cuối cùng tôi và các đồng đội thi đấu tốt hơn như các anh chị đã theo dõi".
Tương tự Văn Toàn, người đồng đội Hồng Duy, Tuấn Anh hay Đông Triều đều cho rằng hiện tại, bản thân từng người đã quen với việc ăn uống sao cho đúng cách. "Khi ở CLB thì tập làm quen với các món ăn. Ban đầu có thể không thích lắm, tuy nhiên nó tốt cho cơ thể và công việc của mình thì mình phải làm quen và điều chỉnh. Lên đội tuyển, chế độ ăn uống được nâng cao hơn nữa nhưng các cầu thủ như chúng tôi đều được HLV Park Hang-seo khuyên cần vạch ra một chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng người", Hồng Duy chia sẻ.
Các tuyển thủ giao lưu cùng học viên "nhí" của học viện bóng đá NutiFood
Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, phó chủ tịch HĐQT Công ty NutiFood, việc khảo sát ở CLB và đội tuyển Việt Nam cho thấy ở đâu cũng có bếp ăn rất hoành tráng, thức ăn không thiếu, tuy nhiên, các bạn cầu thủ thì thường ăn theo thói quen và sở thích. "Bản thân chúng tôi cũng tìm hiểu thêm, tăng cường giao lưu học hỏi ở các nơi để chắt lọc các kiến thức cơ bản và đưa vào quyển sách này. Hy vọng quyển sách sẽ được giới thể thao nói chung và bóng đá nói riêng đón nhận để có thể tăng cường thêm kiến thức về dinh dưỡng, một yếu tố cực kì quan trọng trong tập luyện thể thao chuyên nghiệp", bác sĩ Nguyệt đúc kết lại buổi tọa đàm đầy thú vị.
Bình luận (0)