Theo hãng tin Tân Hoa xã, giá trị mỗi cổ phiếu của CLB Quảng Châu Evergrande đạt 55 NDT (5,98 bảng) khi công bố bán lần đầu trên sàn giao dịch chứng khoán nước này NEEQ hồi tháng 11 năm ngoái. Với mức giá này, căn cứ trên 396,73 triệu cổ phiếu, Quảng Châu Evergrande có giá trị 21,8 tỉ NDT, tương đương 2,36 tỉ bảng Anh.

Quảng Châu Evergrande vô địch AFC Champions League 2013
Quảng Châu Evergrande vô địch AFC Champions League 2013

Trong khi đó, theo bảng công bố thường niên do tạp chí Forbes phát hành tháng 5-2015, đứng đầu danh sách các đội bóng đá đắt giá nhất thế giới là ba CLB Real Madrid (2,26 tỉ bảng), Barcelona (2,22 tỉ) và Man United (2,18 tỉ). Một danh sách dài các đội bóng tên tuổi của châu Âu được liệt kê trong bảng công bố này ở các vị trí tiếp theo như Bayern Munich (1,65 tỉ), Man City (970 triệu), Chelsea (960 triệu), Arsenal (920 triệu), Liverpool (690 triệu), Juventus (588 triệu), AC Milan (545 triệu)…

Real Madrid bị soán vị trí CLB đắt giá nhất thế giới
Real Madrid bị soán vị trí "CLB đắt giá nhất thế giới"

Trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông vừa qua, không phải bất cứ giải bóng đá hàng đầu châu Âu nào mà chính các đội bóng Trung Quốc bất ngờ tung ra những bản hợp đồng mua sắm làm choáng váng giới hâm mộ. Hàng loạt ngôi sao đang chinh chiến tại châu Âu đã không cưỡng nổi sức hấp dẫn của những lời mời gọi bạc triệu từ quốc gia Đông Á này, lần lượt đổ bộ đến C-League như Ramires (từ Chelsea), Alex Teixeira (Shakhtar Donetsk), Jackson Martinez (Atletico Madrid)… Trong số này, tiền đạo người Colombia Martinez đầu quân cho Quảng Châu Evergrande với bản hợp đồng trị giá 31,8 triệu bảng.


Quảng Châu Evergrande tập luyện với tân binh đắt giá Jackson Martinez (phải)

Quảng Châu Evergrande tập luyện với tân binh đắt giá Jackson Martinez (phải)

Túi tiền hầu như không đáy của các đội bóng ở giải nhà nghề Chinese Super League đã và đang khiến các “đại gia” châu Âu phải đau đầu. Không chỉ phải lo lắng tìm các giữ chân những cầu thủ hay nhất thế giới, các đội bóng hàng đầu này còn đối mặt với nhiều hiểm họa tiềm tàng có thể tàn phá danh tiếng và uy tín mà họ tốn biết bao công sức gầy dựng bấy lâu mà điểm khởi đầu có lẽ chính là màn lật đổ ngoạn mục của Quảng Châu Evergrande trên danh sách của Forbes!

Teixeira, Ramires và Jo (từ trái sang) đầu quân cho Jiangsu Suning
Teixeira, Ramires và Jo (từ trái sang) đầu quân cho Jiangsu Suning
Đông Linh (theo WorldSoccer, Xinhua)