Renaud Lavillenie phá kỷ lục nhảy sào 21 năm của Sergei Bubka

Tin mới

16/02/2014 18:11

(NLĐO) – Tại Giải điền kinh quốc tế trong nhà đang diễn ra tại thành phố Donetsk (Ukraine), nhà vô địch Olympic người Pháp Renaud Lavillenie đã chinh phục mức sào 6,16m, cao hơn đúng 1cm so với kỷ lục tồn tại suốt 21 năm qua do Sergei Bubka thiết lập.

Thông tin chính thức từ Liên đoàn Điền kinh Pháp cho biết, Renaud Lavillenie đã vượt qua mức sào 6,16m ngay trong lần nhảy đầu tiên vào tối 15-2 (giờ địa phương). Chính Lavillenie viết trên trang Twitter cá nhân sau đó: “Ô, kỷ lục thế giới! 6,16m ngay ở lần nhảy đầu tiên. Thật khó tin. Tôi như đang đi trên mây với cú nhảy lịch sử này. Tôi biết mình có khả năng vượt qua cột mốc này nhưng không nghĩ điều đó lại đến sớm như vậy. Chỉ khi nghe khán giả reo hò, tôi mới biết mình vừa làm nên một kỳ tích”.

 

 

Renaud Lavillenie
Renaud Lavillenie

 

Thành tích của Lavillenie đã xô ngã kỷ lục cũ 6,15m do VĐV huyền thoại Sergei Bubka thiết lập vào năm 1993, cũng tại giải đấu này. Bubka, hiện là Phó chủ tịch Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF), đã đích thân tặng hoa chúc mừng tân kỷ lục gia người Pháp. Ông cho biết: “Thật kỳ diệu. Mới buổi sáng, tôi còn chúc Lavillenie thi đấu thành công và phá kỷ lục của tôi nếu có thể. Và rồi buổi tối, anh ấy đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình ngay cú nhảy đầu tiên. Đó là lịch sử và tôi còn vui hơn khi Lavillenie làm được điều đó ngay tại Donetsk, thành phố quê hương của tôi”.

 

Chinh phục mức xà 6,16m

Chinh phục mức xà 6,16m...

 

Năm nay 27 tuổi, Renaud Lavillenie từng giành HCV tại Thế vận hội London 2012 và danh hiệu vô địch thế giới cũng trong năm này với thành tích ở sân ngoài trời là 6,02m. Với các giải đấu ở sân trong nhà (indoor), Lavillenie cũng đã có được những thành tích rất tốt trong vài tuần lễ vừa qua mà gần nhất là việc anh chinh phục được độ cao 6,08m tại một giải đấu ở Bygdoszcz (Ba Lan) cách đây đúng nửa tháng. Tối 15-2, sau hai lần nhảy không thành công ở mức xà 6,01m, Lavillenie quyết định nâng độ cao lên 6,16m và vượt qua ngay cú nhảy đầu tiên.

 

... và thành công
... và thành công

 

Sergey Bubka là “huyền thoại sống” trong lịch sử môn nhảy sào nam thế giới khi trở thành người đầu tiên vượt qua độ cao 6m. Trong sự nghiệp của mình, Bubka từng sáu lần giành chức vô địch thế giới và một danh hiệu vô địch Olympic ở sân ngoài trời, 35 lần phá kỷ lục thế giới, trong đó, 17 lần ở các giải trong nhà và 18 lần ở các giải ngoài trời. Ngoài thành tích 6,15m ở sân trong nhà vừa bị Renaud Lavillenie xô ngã, kỷ lục ở sân ngoài trời hiện vẫn do Bubka nắm giữ là 6,14m (lập tại Ý năm 1994).

 

Huyền thoại Sergei Bubka tặng hoa và chúc mừng Lavillenie
Huyền thoại Sergei Bubka tặng hoa và chúc mừng Lavillenie

 

 

Trong khuôn khổ Giải điền kinh Grand Prix đang diễn ra tại thành phố Birmingham -Anh, VĐV người Ethiopia Genzebe Dibaba đã thiết lập kỷ lục thế giới mới ở nội dung chạy 2 dặm (khoảng 3,2km) trên đường chạy sân trong nhà tối 15-2.

Dibaba, hiện đang nắm giữ hai kỷ lục thế giới các cự ly 1.500m và 3.000m, đã vượt qua chặng đường 2 dặm kể trên trong thời gian 9 phút, 00 giây 48 để xô ngã kỷ lục cũ 9 phút 06 giây 26 mà đồng hương Meseret Defar lập nên từ năm 2009.

Cự ly 2 dặm không được IAAF công nhận trong hệ thống kỷ lục chính thức của tổ chức này.

 

Đông Linh - Ảnh: Reuters
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI