Nhà đương kim vô địch Ngoại hạng Anh hiện vẫn còn thời gian kháng án lên Tòa Trọng tài thể thao (CAS), chưa chắc đã bị hất văng khỏi đấu trường châu lục 2 mùa giải tiếp theo nhưng trong sâu xa, "The Citizens" vô cùng căm tức hacker Rui Pinto, người phơi bày mọi vấn đề nội bộ của đội bóng này ra trước công luận.

Bằng vào tay nghề của một hacker chuyên nghiệp, năm 2015, Rui Pinto xâm nhập bất hợp pháp vào email của nhiều đội bóng hàng đầu châu Âu, tiếp cận 70 triệu trang tài liệu nội bộ cùng với 3,4 terabytes thông tin tối mật và sau đó tuồn cho tạp chí Der Spiegel (Đức). Nhiều bài báo được tung ra công khai sau đó, vạch rõ các chiêu bài lách luật, man khai các bản kế toán thuế để tránh né Luật Công bằng tài chính của các đội bóng hàng đầu châu Âu.

Việc UEFA công bố án phạt cấm thi đấu 2 năm đối với Man City hôm 14-2 khiến dư luận nhớ đến Rui Pinto, người đang ngồi tù ở Lisbon và chờ ra tòa với bản cáo trạng gồm 90 tội danh liên quan đến chiếm đoạt thông tin bất hợp pháp, phá hoại, lừa đảo… Cách đây ít ngày, phía Bồ Đào Nha đã bác đơn kháng án của Rui Pinto và gã hacker lừng danh này giờ đây phải chờ phán quyết của Tòa Phúc thẩm Lisbon.

Rui Pinto phá nát tương lai Man City - Ảnh 1.

Rui Pinto bị dẫn độ về Bồ Đào Nha, chờ ra tòa với 90 tội danh Ảnh: SPIEGEL.DE

Các đội bóng đá trót "nhúng chàm" xem Rui Pinto là kẻ thù còn người hâm mộ lại bày tỏ thái độ ủng hộ người đàn ông này thông qua hashtag #freePinto trên các trang mạng xã hội. Các CĐV của Dortmund thậm chí còn giương biểu ngữ trên khán đài ở một trận đấu gần đây đòi trả tự do cho Rui Pinto.

Cũng như FIFA, UEFA từ lâu đã sử dụng thông tin từ Football Leaks để điều tra các CLB phạm pháp. Không chỉ 2 tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh này, 4 quốc gia gồm Bỉ, Pháp, Đức và Thụy Sĩ cũng đang cố gắng tìm kiếm thông tin từ Rui Pinto, người tổ chức tấn công trái phép cơ sở dữ liệu của nhiều tổ chức, CLB bóng đá khắp châu Âu và đã bị bắt giữ hồi tháng 1-2019 tại Budapest, Hungary.

Bất chấp một trong những luật sư hàng đầu của châu Âu là William Bourdon - người từng đại diện cho "người thổi còi" nổi tiếng Edward Snowden - tìm cách để ngăn việc Hungary đồng ý cho dẫn độ, Rui Pinto vẫn bị đưa về nhà giam ở Bồ Đào Nha. Dự báo trong thời gian tới, sau Man City, nhiều đội bóng khác sẽ bị UEFA "sờ gáy" do vi phạm nghiêm trọng Luật Công bằng tài chính.

Trong một lần trả lời phỏng vấn của giới truyền thông tháng 12-2019, Pinto chia sẻ: "Tôi biết bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, biết rõ bản thân sẽ bị truy tố nên luôn trong trạng thái sẵn sàng. Họ sợ những gì tôi biết, sổ ghi chép của tôi bị lấy trộm, điện thoại di động cũng bị tịch thu khi chính quyền Bồ Đào Nha xem việc tôi làm là bất hợp pháp".

Đinh Long