Nike từng là nhà tài trợ trang phục thi đấu cho Juventus giai đoạn 2001-2014 với giá trị hợp đồng lên đến 80 triệu euro. Tuy nhiên, giờ đây cả hai phải đưa nhau ra tòa chỉ vì ba ngôi sao mà Juventus cho in kèm logo của đội bóng trong mẫu áo được tung ra thị trường hồi năm 2012.

Mẫu áo đấu được LĐBĐ Ý chấp thuận để Juventus tung ra thị trường
Mẫu áo đấu được LĐBĐ Ý chấp thuận để Juventus tung ra thị trường

Phía Nike lập luận đây là mẫu trang phục không phù hợp với quy định được ghi trong hợp đồng. Ba ngôi sao được thể hiện với ý nghĩa 30 danh hiệu vô địch quốc gia (scudetto) mà Juventus giành được trong lịch sử đội bóng, tính đến thời điểm xảy ra vụ việc.

Trong thực tế, cho đến năm 2012, Juventus chỉ được công nhận 28 lần vô địch chính thức do hai mùa giải 2004-2005 và 2005-2006, “Bà đầm già thành Turin” vướng vào xì-căng-đan mang tên Calciopoli nên bị tước danh hiệu. LĐBĐ Ý ban đầu đã khuyến cáo Juventus không được in ba ngôi sao lên áo đấu nhưng sau đó, đã đi đến thỏa hiệp cho phép Juventus in ba ngôi sao kèm dòng chữ “30 sun campo” (30 trên sân đấu).

Juventus có lúc vì mệt mỏi mà bỏ luôn ba ngôi sao trên áo đấu
Juventus có lúc vì mệt mỏi mà bỏ luôn ba ngôi sao trên áo đấu

Vấn đề nảy sinh khi phía Juventus không hài lòng với thỏa hiệp này mà vẫn tung ra mẫu áo chỉ có logo kèm ba ngôi sao mà không có dòng chữ mang ý nghĩa giải thích kể trên. Chính điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ lâu dài giữa đội bóng này với Nike.

Phiên tòa trọng tài Geneva đã nhận thụ lý vụ việc được phía Nike khởi kiện từ năm 2014 với yêu cầu đòi Juventus phải bồi thường 80 triệu euro, tức ngang bằng với tổng giá trị hợp đồng mà hãng sản xuất trang phục Hoa Kỳ này tài trợ cho đội bóng khổng lồ nước Ý. Tuy nhiên, phán quyết được tuyên nhẹ hơn rất nhiều khi chỉ buộc Juventus phải bồi thường 2 triệu euro cho Nike. Không những thế, phía Juventus còn cho biết sẽ kháng án vì cho rằng mình không sai trong vụ việc này.


Ba ngôi sao xuất hiện trở lại trên áo đấu mới của Juventus do Adidas tài trợ

Ba ngôi sao xuất hiện trở lại trên áo đấu mới của Juventus do Adidas tài trợ

Với việc liên tiếp đăng quang ở Serie A 4 mùa giải liên tiếp vừa qua, Juventus hiện đã có 32 Scudetto, không tính hai danh hiệu bị thu hồi. Từ năm 2015, Juventus chính thức nhận tài trợ trang phục từ Adidas, đối thủ truyền thống của Nike.

Đông Linh (theo Marca, AS)