Sáng 2-2, Tập đoàn Vingroup đã ra thông cáo báo chí về việc chuyển giao Trung tâm Đào tạo Bóng đá PVF cho Tập đoàn Giáo dục Văn Lang, đơn vị cũng hợp tác với CLB Bóng đá Sài Gòn. Cùng ngày, Chủ tịch Sài Gòn FC Trần Hòa Bình đã có những trao đổi liên quan đến chiến lược phát triển của đội bóng trong năm 2021, đáng chú ý là việc cử 2 cầu thủ sang Nhật thi đấu cho CLB Ryukyu ở J-League 2.

"Trong mùa giải 2021, 2 cầu thủ do đội cử sang sẽ được đăng ký thi đấu trong màu áo CLB FC Ryukyu ở Giải J-League 2. Chúng tôi sẽ phải chọn lọc ra 2 cầu thủ chất lượng. Đó có thể là 1 cầu thủ của CLB Sài Gòn hoặc 1 cầu thủ từ đội bóng khác, không nhất thiết phải là người của đội" - Chủ tịch Trần Hòa Bình của Sài Gòn FC chia sẻ với báo chí về một trong những bước đi tiếp theo trong hợp tác chiến lược với 2 đối tác chính ở Nhật Bản là FC Tokyo (J-League 1) và Ryukyu FC (J-League 2).

Theo thỏa thuận của 2 đội bóng, 2 cầu thủ được CLB Sài Gòn gửi sang sẽ có cơ hội thi đấu nếu chứng minh được năng lực. Khi làm được như vậy, cầu thủ Việt Nam sẽ được trả thu nhập xứng đáng với công sức đóng góp. Bên cạnh đó, 2 cầu thủ này sẽ được cung cấp nhà, phương tiện đi lại và kinh phí sinh hoạt theo tiêu chuẩn. Trước đây, Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Tuấn Anh hay Lê Công Vinh đều từng trải qua khi thi đấu ở Nhật Bản và sắp tới là Đặng Văn Lâm.

Sài Gòn FC gửi 2 cầu thủ đi Nhật - Ảnh 1.

Ông Trần Hòa Bình, Chủ tịch Sài Gòn FC, gửi tặng quà tri ân Hội Cựu cầu thủ bóng đá Sài Gòn

Ông Trần Hòa Bình lý giải việc chọn FC Ryukyu là điểm đến đầu tiên của những cầu thủ mà ông và các cộng sự sẽ chọn lọc: "Đây là đội bóng ở hòn đảo miền Nam của Nhật Bản. Nhiệt độ ở đây không xuống dưới 15 độ C, thời tiết phù hợp cho cầu thủ Việt Nam thi đấu.

Không riêng gì Sài Gòn FC mà trong tương lai, cụ thể là năm 2022, chúng tôi sẽ đưa từ 2-4 cầu thủ, không nhất thiết là cầu thủ CLB Sài Gòn, sang đội bóng này thi đấu. Số lượng sẽ tăng lên trong từng năm, tùy kế hoạch".

Người đứng đầu CLB Sài Gòn cho biết cầu thủ Việt Nam có thể thi đấu ngay nếu như chơi bóng ở J3 League. CLB Sài Gòn đã hợp tác với CLB FC Tokyo ở J-League 1 và FC Ryukyu ở J-League 2, vì vậy việc gửi người sang thi đấu không phải là rào cản lớn. Bên cạnh đó, đội chủ sân Thống Nhất còn đề nghị các hợp đồng tài trợ ở 2 giải bóng đá hàng đầu Nhật Bản. Nhà tài trợ của CLB Sài Gòn sẽ đặt 6 bảng quảng cáo trên sân nhà CLB Ryukyu, cũng như J-League 1 để quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Không những vậy, bên cạnh việc xác nhận PVF sẽ hoàn tất chuyển giao cho Tập đoàn Giáo dục Văn Lang - đơn vị hợp tác với Sài Gòn FC vào tháng 3 tới, ông Trần Hòa Bình cho biết đang xin phép quyền tổ chức vòng loại bảng AFC Cup 2021 tại TP HCM.

"Chúng tôi đã liên hệ với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Phòng Quan hệ quốc tế, để xúc tiến việc xin đăng cai vòng loại AFC Cup 2021. Chúng tôi muốn người hâm mộ TP HCM được tận mắt xem các trận đấu AFC Cup của đội nhà ở sân Thống Nhất" - Chủ tịch Trần Hòa Bình nói với giới truyền thông.

Bài và ảnh: ANH DŨNG