Bóng đá đôi khi thiệt nghiệt ngã và chuyện thắng thua cũng là điều bình thường, trong đó cũng có yếu tố may mắn. Thử nhìn một cách thẳng thắn trong trận cầu kịch chiến Việt Nam - Thái Lan, xem HLV Park Hang-seo có điều gì sai lầm, để rút kinh nghiệm và cũng là để bóng đá Việt Nam trưởng thành lên.

Sai lầm của HLV Park Hang-seo - Ảnh 1.

Công Phượng vẫn luôn được HLV Park tin tưởng, nhưng lần này cầu thủ này không để lại ấn tượng nào.

Nếu người hâm mộ chú ý, trong khoảng hơn 10 phút cuối trận, thế trận Việt Nam - Thái Lan trên sân Mỹ Đình hoàn toàn thuộc về đội Thái Lan khi HLV Park Hang-seo nôn nóng muốn giành chiến thắng trên sân nhà, nên đã đưa tiền đạo Công Phượng vào sân thay tiền vệ Hùng Dũng, trong khi tiền vệ này đang chơi rất tốt.

Sai lầm của HLV Park Hang-seo - Ảnh 2.

Sự thay đổi đó ngay lập tức làm mất cân bằng đội hình, khi tuyến tiền vệ tuyển Việt Nam mất người; trong khi Quang Hải, Văn Toàn và cả Tuấn Anh có một trận chưa tròn vai. Nếu Công Phượng vào thay Tiến Linh thì đội hình Việt Nam cân bằng hơn cả 3 tuyến, nhưng ông Park muốn thắng nên rút một tiền vệ, đưa một tiền đạo vào. Và ở thời khắc này người ta mới thấy năng lực của HLV Nishino khi ông cho các học trò khai thác lỗ hổng ở tuyến tiền vệ Việt Nam. Hàng tiền vệ của họ lập tức làm chủ thế trận và liên tục uy hiếp khung thành Văn Lâm cả trong hơn 10 phút cuối trận. Nếu phút cuối Văn Hậu không xả thân, liều mình cứu nguy thì Thái Lan đã có bàn thắng. Tình huống này, đúng như HLV Nishino nói trong họp báo: "Tôi nghĩ rằng Thái Lan phải có bàn thắng cuối trận nhưng không thể".

Sai lầm của HLV Park Hang-seo - Ảnh 3.

Thực tế Công Phượng vào sân không để lại một ấn tượng nào và có lẽ đây là lần tin tưởng sau cùng của thầy Park dành cho Phượng? Nguyễn Phong Hồng Duy cũng vậy, cả hai đều nhỏ con, khó tranh chấp bóng.

Nhìn xa hơn, cả 3 trận gần đây ở vòng loại World Cup 2022 HLV Park Hang-seo gần như giữ nguyên đội hình và điều dễ thấy là ông vẫn chưa phát hiện thêm nhân tố mới nào khác, cứ đem formart cũ ra xài trong khi trong tay ông vẫn còn những quân bài khả dĩ. Nếu phân tích thật kỹ trận đấu này, chắc thầy Park biết cách làm mới đội tuyển.

Về hai quyết định của trọng tài gây tranh cãi, 1 cho Thái Lan hưởng quả phạt 11m và 1 từ chối bàn thắng của Tiến Dũng vì cho rằng Văn Hậu đã phạm lỗi với thủ môn Thái, gây ức chế cho các cầu thủ nhưng thấy báo chí nước ngoài nói trọng tài đúng. Rất tiếc thiếu VAR nên bà con trên mạng đang đòi "nhổ tóc" ông trọng tài Ahmed Al-Kaf nhưng bất lực! Thực tế các cameraman của đài truyền hình không có góc quay rõ ràng khoảnh khắc này, càng làm cho các cổ động viên tức tối, nghi ngờ. Xem kỹ các bức ảnh của nhiều phóng viên thể thao chụp được khoảnh khắc này, có bức ảnh của phóng viên Đức Đồng là rõ nhất (đăng dưới đây), cho thấy Văn Hậu bật cao đè thủ môn Kawin, "khóa" cả tay của thủ môn người Thái! Như vậy dù có VAR, bàn thắng này ít có khả năng được trọng tài Ahmed Al-Kaf công nhận.

Sai lầm của HLV Park Hang-seo - Ảnh 4.

Bức ảnh này của phóng viên Đức Đồng cho thấy vì sao trọng tài không công nhận bàn thắng của tuyển Việt Nam

Suy cho cùng tỷ số 0-0 đã phản ánh đúng một trận cầu của cặp kỳ phùng địch thủ Việt Nam - Thái Lan.

Nói vậy nhưng cũng phải sòng phẳng và khách quan khi phải công nhận rằng tuyển Thái Lan rất già rơ và sắc sảo, hiệu quả hơn, cầu thủ của họ có chất lượng hơn. Tuy nhiên họ vẫn không thắng được tuyển Việt Nam trẻ trung, mà trong đó có nhiều cầu thủ còn có thể thi đấu ở SEA Games. Nhìn như vậy mới tương lai của tuyển Việt Nam rất sáng sủa.

Còn cơ hội đi tiếp ở bảng G vòng loại WC 2022 khu vực châu Á, cả 4 đội Việt Nam, Thái, UAE và cả Malaysia đều như nhau.

Càng về cuối bảng G càng hấp dẫn, dù sao VN vẫn đầu bảng với 11 điểm.

Lưu Vĩnh Hy. Ảnh: Hải Anh