Định hướng cho Saigon Heat tại Giải Bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á (ABL) 2016-2017 mà Ban huấn luyện đặt ra là tập trung vào dàn nội binh được tuyển chọn từ Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam – VBA. Đây thực sự là một thử thách lớn cho Saigon Heat khi mục tiêu của họ đặt ra chính là giành lấy ngôi vô địch trong khi các cầu thủ nội lại chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu cọ xát. Việc tạo cơ hội cho các cầu thủ nội ra sân nhiều hơn để nâng cao bản lĩnh thi đấu cũng là một phần lý do khiến cho Saigon Heat chưa thể giành chiến thắng Singapore Slingers trong trận đấu mở màn vừa qua.

Mặt khác, đội hình mà HLV Anthony Garbelotto sử dụng cho trận đấu vừa qua chưa phải là mạnh nhất bởi sự thiếu vắng của chàng “ngoại binh xuất sắc nhất ABL 2014” Christien Charles. Vì chấn thương nên anh đã không thể ra sân thi đấu.

Ban huấn luyện đã đưa ra quyết định sẽ không mạo hiểm đối với chàng ngoại binh người Mỹ này trong các trận đấu tới. Saigon Heat mong muốn Christien Charles có nhiều thời gian chữa trị và hồi phục hẳn chấn thương nhằm đạt thể trạng và phong độ tốt nhất cho các trận đấu của Saigon Heat vào đầu năm 2017 (2 trận đấu còn lại của Saigon Heat trong năm 2016 sẽ không có sự góp mặt của Christien Charles).

Saigon Heat có ngoại binh cao hơn 2 m

Saigon Heat cũng đã sớm chiêu mộ một ngoại binh mới thay thế cho vị trí của Christien Charles đó chính là Herbert Hill. Anh sinh năm 1984, đã từng thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp ở rất nhiều quốc gia khác nhau. Cầu thủ cao 2,06 m này từng có 4 mùa giải thi đấu tại NCAA và được đánh giá khá cao. Đặc biệt ở mùa giải cuối cùng (2006-2007), Herbert Hil thi đấu 31 trận với 18,1 điểm/trận, 8,8 rebound/trận.

Quang Liêm