Sam Allardyce làm HLV trưởng tuyển Anh

Sau khi sa thải Roy Hodgson, chiếc ghế HLV trưởng của tuyển Anh là đề tài nóng bỏng ở xứ sở sương hậu Euro 2016. Có cả bản danh dài các ứng cử viên cho vị trí này như HLV Steve Bruce của Hull City, HLV Bournemouth Eddie Howe và cả Jurgen Klinsmann, người đang dẫn dắt tuyển Mỹ... Tuy nhiên, FA cuối cùng đã quyết định chọn HLV của CLB Sunderland - ông Sam Allardyce (tên thường gọi Big Sam).

Theo đó, HLV Sam Allardyce sẽ ký bản hợp đồng 2 năm với FA. Mục tiêu trước mắt của ông Allardyce là đưa tuyển Anh vào VCK World Cup 2018.

Dự kiến, trong ngày hôm nay, 21-7, HLV Sam sẽ ký hợp đồng với FA.

Sam Allardyce làm HLV trưởng tuyển Anh

Việc FA bổ nhiệm ông Allardyce cũng không được người hâm mộ Anh hoàn toàn ủng hộ. Cựu HLV của Sunderland có lợi thế am hiểu bóng đá nước nhà và rất có uy với cầu thủ nhưng thành tích nghèo nàn trong sự nghiệp huấn luyện của ông khiến nhiều người hoài nghi. Hầu như ông Allardyce chưa giành được một danh hiệu nào nổi bật ngoài thàn tích đưa Bolton và West Ham lên chơi ở Giải Ngoại hạng Anh.

Allardyce Sam bắt đầu nghiệp huấn luyện vào năm 1992 với CLB Limerick, sau đó lần lượt dẫn dắt Blackpool, Notts County, Bolton, Newcastle, Blackburn Rover, West Ham và Sunderland.

Sam Allardyce làm HLV trưởng tuyển Anh
Sam Allardyce làm HLV trưởng tuyển Anh

Khi còn là cầu thủ, Big Sam cũng không quá nổi bật. Ông bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp vào năm 1971 cho Bolton, sau đó là Millwall, Sunderland, West Brom…

Nếu được bổ nhiệm, HLV 61 tuổi này sẽ có trận đấu quốc tế đầu tiên ở vòng loại World Cup 2018 trong cuộc đối đầu với Slovakia vào ngày 4-9. Sau đó, là trận tiếp Malta trên sân Wembley vào ngày 8-10.

Ch. Tuấn