Theo VFF, có những lý do hợp lý để từ chối đề nghị của ông Park. Vào tháng 11, đội tuyển Việt Nam đá với UAE vào ngày 14 và gặp Thái Lan vào ngày 19. Trong khoảng thời gian ngắn như vậy nếu đội phải đá ở 2 thành phố cách xa nhau, lại có chênh lệch về thời tiết (miền Bắc đã se lạnh) sẽ không thuận lợi. Ngoài ra, quy mô sân Thống Nhất cũng chỉ có khoảng 20.000 chỗ ngồi, trong khi sân Mỹ Đình là 40.000 chỗ ngồi, nên doanh thu của VFF sẽ bị ảnh hưởng nếu tổ chức ở sân Thống Nhất, trong khi chi phí tổ chức đều tốn kém như nhau.

Với những lý do của VFF đưa ra, có thể thấy BTC sân Thống Nhất có thể khắc phục được bằng nhiều cách. Đầu tiên, SVĐ Thống Nhất phù hợp với các yêu cầu của FIFA để tổ chức vòng loại World Cup. Thứ hai, ở dịp tháng 11, U22 Việt Nam tập huấn tại Bình Dương, nếu đội tuyển Việt Nam cũng có thời gian trong TP HCM, sẽ tiện cho ông Park nắm bắt thông tin 2 đội, chuẩn bị luôn cho SEA Games 2019. Thứ ba, một trận đấu ở SVĐ Thống Nhất cũng sẽ thỏa mãn đam mê cho CĐV miền Nam, vì vậy, nếu tăng giá vé để bảo đảm nguồn thu cho VFF cũng vẫn chấp nhận được. Nhất là khi vé thị trường chợ đen ở nhiều trận đấu tăng gấp 10 lần vẫn không có vé để bán.

Sân Thống Nhất mong được mở hội World Cup - Ảnh 1.

Gần 20.000 khán giả đến cổ vũ cho trận đấu giữa CLB TP HCM với Hà Nội hôm 26-7Ảnh: Hoàng Triều

Hiện SVĐ Mỹ Đình đang đứng trước nguy cơ có thể bị tước quyền tổ chức vòng loại World Cup do mặt sân xuống cấp nghiêm trọng. Một vài ý kiến cho rằng nếu không chọn SVĐ Thống Nhất, có thể chọn các SVĐ khác có điều kiện phù hợp của FIFA như sân Việt Trì, sân Cần Thơ hay sân Hòa Xuân. Tuy nhiên, VFF cũng đã nói "không" vì các sân này vẫn chỉ có gần 20.000 chỗ ngồi như sân Thống Nhất. Phương án VFF đang hướng tới là xin kinh phí từ Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Tổng cục TDTT để sớm cải tạo mặt sân Mỹ Đình cho đạt chuẩn.

Trận gần nhất Việt Nam sẽ đá sân nhà ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 là ngày 10-10 đón Malaysia. VFF không duyệt tổ chức một trận đấu ở World Cup cho sân Thống Nhất, xét theo nhiều khía cạnh là hợp lý nhưng cũng mang đến cho nhiều người hâm mộ miền Nam nỗi buồn. Mỗi năm, sân Mỹ Đình tổ chức nhiều trận cầu quan trọng của đội tuyển và U23, ngược lại vài năm sân Thống Nhất mới được vinh dự này. Không những vậy, ngay cả nhiều địa phương khác đủ điều kiện tạo ra những ngày hội cho đội tuyển cũng không được quyền "mở hội". Đó là một thiệt thòi cần được VFF cân nhắc để tạo ra sự dung hòa như ở Thái Lan, Indonesia hay Malaysia, các trận đấu của họ không chỉ tổ chức ở một sân tại thủ đô.

Minh Ngọc