xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sân vận động lạ lùng nhất ở Qatar

Sâm Thương

Khi tiếng còi mãn cuộc của trọng tài Clement Turpin vang lên ở trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc vào rạng sáng 6-12, cũng là trận đấu cuối cùng của sân vận động 974, một trong 8 địa điểm thi đấu tại Cúp Bóng đá thế giới đang diễn ra ở Qatar.

Sân vận động 974 xứng đáng được xem là sân thi đấu bóng đá lạ lùng nhất tại Qatar. Sân được khánh thành vào ngày 30-11-2021, với sức chứa hơn 44.000 người, tọa lạc ở Ras Abu Aboud, một khu vực thuộc thủ đô Doha. Ý nghĩa của cái tên 974 được giải thích theo 2 cách, đó là số lượng container kiến thiết nên sân, hay đó là mã vùng điện thoại quốc tế của nước chủ nhà World Cup.

Dù mới chỉ ra đời tròn một năm nhưng sân vận động 974 đã nhận được nhiều đánh giá tích cực. Thậm chí, nơi này còn được xếp hạng 5 sao bởi "hệ thống đánh giá bền vững toàn cầu" (GSAS). Nghe có vẻ hơi mâu thuẫn, bởi nếu được nhận định là bền vững, thì tại sao sân đấu trên lại sớm tháo dỡ như vậy? Ông Karim Elgendy, chuyên gia khí hậu và bền vững đô thị quốc tế, giải thích: "Thiết kế để tháo rời là một trong những nguyên tắc chính của các công trình bền vững. Bởi, những dạng công trình này dễ dịch chuyển, giúp nhanh chóng tái tạo môi trường tự nhiên và tái sử dụng với nhiều mục đích khác nhau".

Sân vận động lạ lùng nhất ở Qatar - Ảnh 1.

Sân vận động 974 đã hoàn thành nhiệm vụ tại World Cup 2022. (Ảnh: GOAL)

Quá trình tháo dỡ sân dự kiến hoàn tất vào đầu năm 2023. Theo tạp chí Arabian Business, khu vực sân vận động giải tỏa sẽ được sử dụng để phát triển kinh tế biển của Doha.

Trang thông tin chính thức của World Cup Qatar 2022 có đăng tải bài viết về việc tháo dỡ sân vận động 974. Trong đó có đoạn viết: "Dù sự hiện diện của sân 974 chỉ là tạm thời nhưng di sản và dấu ấn mà công trình này để lại là vĩnh cữu".

Phía FIFA lẫn Chính phủ Qatar đều xác nhận, vật liệu thu được sau khi tháo dỡ sân vận động 974 sẽ được tái sử dụng nhưng chưa có thông tin cụ thể.

Trong khi đó, một số đơn vị truyền thông quốc tế thì cho rằng nguồn vật liệu trên sẽ được chuyển tới Maldonado ở Uruguay để nâng cấp cơ sở hạ tầng tại đây nếu quốc gia Nam Mỹ trên giành được quyền đăng cai vòng chung kết World Cup 2030.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo