Sokngon sinh ra tại Campuchia, cha là người Hoa, mẹ là người VN, quê ở tỉnh Tây Ninh. Dù sinh ở Campuchia nhưng Sokngon có thời gian dài sinh sống ở VN và đã theo học văn hóa ở quê mẹ cho đến hết năm lớp 9 mới sang lại Campuchia sinh sống. Chính vì vậy mà vốn tiếng Việt của tuyển thủ Campuchia này thừa sức phiên dịch cho các đồng đội khi đối đầu với các tuyển thủ Olympic VN.
Sokngon tâm sự: “Khi chuyển sang Campuchia, tôi tiếp tục theo học văn hóa cũng như nghe cha dạy dỗ nên cũng biết được thêm ba thứ tiếng là tiếng Hoa, tiếng Thái và tiếng Campuchia. Điều này giải thích tại sao khi thấy các cầu thủ VN trò chuyện, còn HLV đội bạn chỉ đạo chiến thuật, tôi đều nắm bắt được và truyền đạt lại cho các đồng đội. Tiếc là mới đá được 30 phút, tôi bị đau nên ban huấn luyện rút ra khỏi sân”.

Tiền đạo gốc Việt Sokngon là trụ cột ở tuyển Campuchia

Nói về cơ duyên bóng đá, cầu thủ Campuchia gốc Việt cho biết sau khi trở lại thủ đô Phnom Penh, Sokngon xin tham gia vào đội bóng năng khiếu của CLB Phnom Penh Crown với mục đích rèn luyện sức khỏe sau mỗi buổi học văn hóa. Không ngờ ban huấn luyện đội trẻ thấy Sokngon có năng khiếu nên quyết định bổ sung vào đội chính. Ở mùa bóng 2009, Sokngon được đá chính ở vị trí tiền đạo cắm và cầu thủ 21 tuổi này ghi được 12 bàn thắng, đóng góp lớn vào chức vô địch quốc gia của Phnom Penh Crown. Ngay sau đó, ban huấn luyện tuyển Campuchia đã gọi bổ sung Sokngon vào tuyển U23 tham dự SEA Games 2009 tại Lào.
Dù U23 Campuchia không vượt qua được vòng bảng nhưng Sokngon cũng thể hiện được vai trò của một thủ lĩnh ở hàng công. Đó là lý do hai đội bóng của VN là Becamex Bình Dương và Cần Thơ đã nhiều lần liên hệ mời Sokngon sang thử việc. Tiếc rằng ngôi sao bóng đá Campuchia đã quyết định sẽ đầu quân cho một CLB của Thái Lan ở mùa giải 2011.
Như Sokngon tâm sự mong muốn lớn nhất của anh lúc này là ghi thật nhiều bàn thắng giúp Campuchia vượt qua vòng sơ loại để biết đâu may mắn sẽ có dịp đối đầu với các tuyển thủ VN. Trong cuốn sổ tay mà Sokngon mang sang VN ở chuyến tập huấn có dán hình ảnh của Công Vinh, Tài Em, Minh Phương, những ngôi sao bóng đá Việt mà Sokngon thần tượng khi còn đi học và giờ đang có cơ hội được so giày.
Bài và ảnh: Anh Dũng