Tên gọi mới mỹ miều và sân chơi trên danh nghĩa được mở rộng cho tất cả những nhà vô địch châu lục nhưng thực chất, World Cup các CLB vẫn bị các đội bóng châu Âu và Nam Mỹ thống trị hoàn toàn. 13 lần tổ chức giải, 4 đội Nam Mỹ và 9 đội bóng cựu lục địa thay nhau giành ngôi quán quân, trong đó 2 CLB Barcelona và Real Madrid (Tây Ban Nha) sở hữu tổng cộng đến 5 chức vô địch. Không thể khác được khi đấy là những CLB giàu có, lực lượng hùng hậu và được đặc biệt ưu ái khi chỉ phải tham dự kể từ vòng… bán kết!

Không chỉ hứa xem xét thay thế World Cup các CLB bằng một sân chơi mới mang tính đại chúng hơn, Chủ tịch LĐBĐ Thế giới (FIFA) Gianni Infantino mới đây còn cam kết sẽ đánh giá lại Cúp Các Liên đoàn châu lục (Confed Cup) - giải đấu được tổ chức 4 năm 1 lần dành cho đội tuyển quốc gia vô địch các châu lục. 

Sắp bỏ World Cup các CLB và Confed Cup - Ảnh 1.

Tuyển Đức chỉ đưa đội hình trẻ tranh tài mà vẫn giành được ngôi vô địch Confed Cup 2017Ảnh: REUTERS

Suốt lịch sử 25 năm, những đội tham gia Confed Cup chưa hề xem đây là cơ hội chuẩn bị cho việc chinh phục World Cup diễn ra sau đó 1 năm như kỳ vọng của FIFA. Cùng với đại diện nước chủ nhà và đội đương kim vô địch World Cup, giải quy tụ nhà vô địch của 6 châu lục và sự chênh lệch đẳng cấp rất lớn giữa nhóm đội này khiến Confed Cup mất dần sự hấp dẫn. Rất nhiều đội dự Confed Cup khi chưa giành được quyền đến World Cup nên rất khó để họ tung sức cho một sân chơi "vô thưởng vô phạt", chưa kể mức thưởng cho đội vô địch không cao.

Tại Confed Cup 2017, FIFA "đầu tư" khoảng 70 triệu USD nhưng lợi nhuận thu về không như mong đợi khi nhiều đội bóng không đem đến giải các ngôi sao lớn của mình. Đơn cử, tuyển Đức chỉ đưa đội hình trẻ tranh tài mà vẫn giành được ngôi vô địch.

Đông Linh