Sau Kings Cup, tuyển Việt Nam xếp hạng ra sao trước vòng loại World Cup? - Ảnh 1.

Do chỉ chịu thua Curacao trên chấm 11 mét sau khi hòa nhau 1-1 trong 90 phút, thầy trò HLV Park Hang-seo chỉ bị trừ 0,7 điểm trên bảng xếp hạng FIFA

Theo đó, khi Việt Nam giành vị trí thứ hai tại King's Cup 2019, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ có tối đa 1.232 điểm. Lý do vì thầy trò HLV Park Hang-seo đã cầm hòa Curacao trong 90 phút và chỉ chịu thua ở loạt sút luân lưu 11m với tỷ số 4-5. Kết quả này giúp Việt Nam chỉ bị trừ 0,7 điểm, không ảnh hưởng nhiều đến vị trí trên bảng xếp hạng FIFA.

Với 1.232 điểm đã có, tuyển Việt Nam tạm vượt qua Jordan để vươn lên vị trí 15 châu Á và nới rộng cách biệt với Palestine (đội xếp thứ 17 châu Á) lên thành 8 điểm. Đây là khoảng cách vừa đủ để Việt Nam có thể yên tâm trước sự bám đuổi của đối thủ này trong cuộc đua giành 1 vị trí trong tốp 16 châu Á, đồng nghĩa với một suất ở nhóm hạt giống số 2 vòng loại World Cup 2022.

Sau Kings Cup, tuyển Việt Nam xếp hạng ra sao trước vòng loại World Cup? - Ảnh 2.

Như vậy, tuyển Việt Nam có cơ hội rất lớn để đứng trong tốp 16 đội mạnh nhất châu lục, đồng nghĩa sẽ được xếp trong nhóm hạt giống số 2 ở vòng loại bảng World Cup 2022, tránh được Nhật, Úc...

Vào ngày 11-6, đội đang xếp dưới Việt Nam 1 bậc là Palestine sẽ có trận giao hữu với Kyrgyzstan, đội xếp thứ 95 trên BXH FIFA (cao hơn Palestine 4 bậc). Bên cạnh đó, Jordan cũng có trận giao hữu với Indonesia vào ngày 11-06. Sau hai trận đấu này, các vị trí trên bảng xếp hạng FIFA tháng 6 sẽ được quyết định.

Theo quy định của FIFA, mỗi nhóm hạt giống bốc thăm vòng loại World Cup có 8 đội, lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp trên bảng xếp hạng FIFA. Nhóm 1 gồm 8 đội đứng đầu châu Á. Nhóm 2 gồm 8 đội mạnh tiếp theo... Sau khi chia 40 đội vào 5 nhóm hạt giống, AFC sẽ tổ chức bốc thăm chia bảng, sao cho mỗi bảng đấu gồm 5 đội đến từ 5 nhóm: nhóm 1, nhóm 2, nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5.

Với việc lọt vào nhóm 2 và đứng ở vị trí cuối cùng, Việt Nam sẽ tránh được nguy cơ gặp các đội mạnh như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Úc.

Anh Dũng - Ảnh: Anh Khoa